Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh chỉ 3 bước của Mr. Connect

1
5887
5/5 - (2 bình chọn)

Câu chuyện 6 năm trước và quyết định sống tại VN để phát triển kinh doanh. Bậc phụ huynh và các bạn trẻ có ý định du học nên tham khảo góc nhìn này.

Hôm đó là một sáng tháng 03/2013 tại một tỉnh có tên là Kanagawa, Nhật Bản. Lúc đấy tại Nhật thì trời cũng vẫn còn rất lạnh, khoảng 5 – 6 độ C gì đấy, băng chỉ mới bắt đầu tan và chuẩn bị cho mùa hoa Anh đào mộng mơ như những bức tranh tuyệt vời trong những câu chuyện Doreamon thần thánh. Lúc ấy tôi là cái thằng y chang trong ảnh đang được công ty cho đi giáo dục nhân …phờ viên hay nói chính xác là đi để trở về với cái hợp đồng lao động kéo dài 3 năm dài đằng đẵng.

Nguyễn Tuấn MEC , Mr. Connect thời còn ở Nhật
Chụp tại KANAGAWA, Nhật Bản

Như bao bạn trẻ, bạn trẻ nghèo nha…như tôi á, được đi nước ngoài vào thời điểm đó khá là thu thú và ham ham. Nghe đi nước ngoài công tác là thích lắm, kkk

Nguyễn Tuấn MEC thời còn làm kỹ sư cơ khí ở công ty Nhật
Chàng trai năm ấy…

Tôi cũng mon men lên đường với ý định, làm sao đi du học rồi định cư mọe ở đây cho lành. Đất nước tốt thế này, thiếu gì cơ hội tốt. Nhưng nói thật, phải sau này thì tôi mới đúc kết ra một cái bằng mới chính xác hơn cho kỹ sư Việt đi làm tại Nhật…thật sự là bạn chỉ hơn người khác là bạn có cái bằng thôi, còn việc bạn làm không khác gì người đứng máy cả. Mà chính xác trong ngữ cảnh này là “công nhân cấp cao có bằng đại học“,…xin lỗi vì tôi đã so sánh như thế nhé, nhưng đấy là sự thật, ý tôi là việc làm của tôi không cần phải dùng đến cái gọi là Mê ca ních cồ én gìn nia đồ…

Mang trong mình cái ngu vốn có, những ngày đầu hăm hở chốn phồn hoa nơi xứ người. Đi tới đâu cũng thấy tràn đầy những công nghệ đỉnh cao, cách cư xử đầy văn hóa lịch sử và lịch sự của một quốc gia phát triển hàng đầu. Có cả những bộ phim xxx yêu thích xưa giờ chỉ dám xem trong bóng đêm nay được bày bán một cách công khai đầy văn minh nhã nhặn tinh tế trên những con phố quen thuộc…đến cả thành sách giải trí phải có cho các bạn trong nhà vệ sinh như là truyện doreamon tập 6969 của mấy đứa nhỏ bỏ quên hay sao.

Thú thật, tôi khá là thích thời điểm đó…và có ý định định cmn định cư tại chỗ đã định như trong hình. Và bạn biết đấy.., mở bài tới đây là thêm cái bước ngoặc “ tuy nhiên” thì mới đúng là cái cần đọc nãy giờ nè, (dài dòng văn cmn tự quá bác mec ơiiii )

Nguyễn Tuấn MEC, Mr. Connect đi bộ ở Nhật Bản
Đi bộ ở Khu phố điện tự Akihabara, Nhật Bản

Tuy nhiên chính buổi sáng hôm đó, ngay tại khu phố điện tử Akihabara nhộn nhịp, Tôi vô tình gặp lại Tanaka, một doanh nhân khá thành công đang trở về nước để thăm gia đình, anh bạn này thì tôi biết ở Việt Nam do hắn hay qua công ty tôi. Thế là hắn, , mẹc, méc mít tờ kần nét gì mà các bạn hay gọi đấy,… đã lấy hết khả năng tiếng Nhật vốn có của nó, để trao đổi với pác Tanaka bằng giọng Việt Nam lai Mỹ để tăng thêm phần nguy hiểm… Nói thẳng là tôi dùng Mỹ ngữ chứ tôi biết chắc là dùng Nhật ngữ thể nào bác ấy cũng chả hiểu gì, và với cái cách dạy tiếng Nhật ở VN là phải kính ngữ nên thế nào nói chuyện cũng như kiểu nói với sếp, Tanaka sẽ chả chia sẻ mình điều nó coi là ngang hàng trong mắt nó.

Vậy là tôi hỏi bằng vốn Mỹ ngữ bập bọe ngang hàng bạn trang lứa: Konichiqua,.. Ê kuuuu, sao tao thấy nước mày xênh đẹp quá, cái gì cũng có và tiện nghi. Tao là tao ước Việt Nam ngày nào đó cũng được như vậy.

Nguyễn Tuấn MEC và Tanaka
Tanaka thực ra không phải thằng trong ảnh, thiếu hình quá mình họa đại bạn Nhật cũ ấy :))

Nhưng bạn nghe kỹ khúc này nè, khúc mà tôi đã rất ấn tượng đến cứ nhớ lại là vẫn chưa hết bồi hồi về tuổi trẻ. Đó là ngày đó, khi Tanaka bảo: Kuuu là cái qq gì vậy mày ? :)))) Chời má, Nó biết nói tiếng Việt móa ơi, kkk

KUUU LÀ CÁI QQ GÌ VẬY MÀY ?

chơi kỳ quá men, biết TV sao hổng nói sớm

Nhưng mà Tiện nghi chưa hẳn là tốt đâu kuuu, Vì ở đâu có bất lợi, ở đó mới có cơ hội, ” Tanaka nói tiếp

Nhật bản sau chiến tranh thế giới thứ 2
Nhật Bản sau thế chiến thứ 2 (ảnh sưu tầm internet)

Nhìn lại lịch sử sau thế chiến thứ 2, lúc đó nước Nhật bắt đầu đi lên từ đống đổ nát. Lúc đó cơ hội tràn lan, đã có rất nhiều doanh nhân thành đạt. Bây giờ Nhật Bản phát triển gần như đến mức bão hòa, mọi thứ đã đâu vào đấy rồi. Không còn nhiều cơ hội cho giới trẻ Nhật Bản nữa. Các bạn Việt Nam nên vui mừng vì sinh ra đúng thời điểm này mới phải. Vì các bạn đang có rất nhiều cơ hội để đổi đời.

Thành phố điện tử Akihabara Nhật bản
Akihibara – Thành phố điện tử nổi tiếng nhất tại Nhật Bản (ảnh sưu tầm)

Chính Tanaka cũng đã tận dụng cơ hội này mà đầu tư vào Việt Nam. Tanaka còn muốn sang nước các bạn để tìm cơ hội, sao bạn lại suy nghĩ thế …

Đọc tới đây, chắc các bạn cũng hiểu được ý tôi muốn nói.

Ở đâu có bất lợi, thì ở đó sẽ có cơ hội… hiểu chưa nào ?

Và sau đây bài viết chuyển sang chủ đề chính:

Làm thế nào để tìm ý tưởng kinh doanh cho các bạn trẻ ?

Cách đơn giản nhất nhé, các chú xem này, xem anh biểu diễn chỉ duy nhất 1 lần thôi này !!! (nghe style này quen quen hok )

Cách đơn giản nhất để tìm ý tưởng kinh doanh là hãy dựa vào 4 chữ Bất thường gặp trong cuộc sống:

  • 1. Bất mãn
  • 2. Bất an
  • 3. Bất tiện
  • 4. Bất hợp lý
Tìm ý tưởng kinh doanh dựa vào 4 chữ Bất
Tìm ý tưởng kinh doanh dựa vào 4 chữ Bất thường gặp trong cuộc sống

Nghĩa là phát hiện vấn đề và tìm giải pháp !

Đơn cử như thực phẩm bẩn, đó là một sự bất an, vậy thì cơ hội cho thực phẩm sạch, rau sạch, cơm văn phòng sạch… chính là cơ hội của các bạn.

Làm rau sạch giải quyết cho bất an trong vệ sinh thực phẩm
Giải quyết rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng (ảnh minh họa)

Đơn cử như đường xá đông đúc chật chội, việc đi ăn là rất bất tiện, thì cơ hội cho việc giao thức ăn tại nhà, đặt cơm tại chỗ… là cơ hội cho các bạn.

Dịch vụ giao thức ăn nhanh tại nhà giải quyết cho bất tiện đường phố.
Dịch vụ ứng dụng giao đồ ăn tận nhà (ảnh minh họa)

Ví dụ thêm sự ra đời của Dropbox, một người Mỹ đã copy file vào USB để mang đi thuyết trình. Nhưng đến ngày đó, anh ta lại quên mang USB, cảm thấy USB bất tiện, anh bèn suy nghĩ tìm giải pháp…Cuối cùng anh đã cho ra đời dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox (có thể lấy file máy tính ở bất kỳ đâu), nhằm giải quyết vấn đề cho người hay quên.

Dropbox, dịch vụ lưu trữ đám mây giúp cho người hay quên USB không bao giò phải cần đến USB nữa
dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox

Ví dụ 2, chính sự bất an đã thúc đẩy các dịch vụ bảo hiểm, an ninh, vệ sĩ, két sắt … ra đời

vì bất an nên nhu cầu bảo vệ, an ninh tăng cao
Dịch vụ vệ sĩ ra đời nhằm giải quyết những bất an. (ảnh minh họa)

Ví dụ 3, sự ra đời của Internet Banking tại Việt Nam.

sự ra đời của internet banking tại Việt Nam

Ngày xưa , muốn chuyển tiền, phải đến trực tiếp ngân hàng hoặc ATM. Điều này gây bất tiện: mất thời gian, mất phí, mất tiền xăng, nắng mưa, ồn ào…và bất an: cướp giật, bỏ bùa gần ngân hàng. Để giải quyết vấn đề đó, các ngân hàng đã cho ra đời dịch vụ Internet Banking . Bạn chỉ cần dùng máy tính hoặc điện thoại để chuyển tiền online ngay tại nhà , 24/24h, bất cứ đâu, bất cứ khi nào, kể cả thứ 7 và CN.

Dưới đây là 3 bước để bạn tìm ra ý tưởng kinh doanh

  • Bước 1 – Quan sát: Hãy quan sát xung quanh xem cuộc sống hiện nay đang có những bất tiện, bất mãn gì mà bạn thấy.
  • Bước 2 – Đặt câu hỏi: Liệu có cách nào giải quyết vấn đề này hay  không ? Có người nào cần giải quyết vấn đề này không ?
  • Bước 3 – Thử nghiệm: Có thể biến giải pháp đó thành mô hình kinh doanh được không ?

Và,… nếu câu trả lời là YES thì Hãy bắt đầu làm ngay !

Bài cần phải xem sau bài này: Thuyết con nhím – Giải mã lý do bạn mất động lực làm việc chỉ bằng 3 câu hỏi

Người thành công tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn, kẻ thất bại chỉ thấy khó khăn trong mỗi cơ hội

Hãy vui mừng vì trong cuộc sống còn thấy nhiều bất tiện, chính cách nhìn nhận đó của bạn hôm nay sẽ quyết định số phận của bạn vào ngày mai. Thà thắp lên một ngọn nến, còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng đêm

Hãy ngừng kêu ca, hãy bớt phàn nàn… Hãy bắt tay vào hành động, ngay bây giờ!

Rồi, hết, Đừng quên thả lại vài dòng tâm sự vì anh viết bài đã lục muốn rục người mới tìm ra bức ảnh 6 năm sờ gô và vận nội công múa phím để tinh thông cho các bạn chẻ nhé, và cũng hãy share đi vì biết đâu bạn thấy người bạn muốn gửi gắm trong đó. Tôi cũng muốn nhấn mạnh là, tôi vẫn khuyến khích các bạn trẻ đi du học, nhưng mà học xong rồi thì có thể Việt Nam là nơi rất màu mỡ để những người tài năng như bạn thể hiện đấy. Đất nước cần các bạn !

Ah quên, chắc chắn là cái anh viết bài đẹp trai như trong hình này đang ở Việt Nam và đang bắt đầu một dự án của MEC mà ai cũng biết… bạn muốn tìm hiểu thì vào đây hoặc xem thêm bên dưới nhé.

Mr. Connect


Đôi nét về TrendzySàn TMDT tích hợp Mạng xã hội mới nhất tại Việt Nam, có đầy đủ trên 21 ngành hàng, tập trung vào những sản phẩm hottrend chất lượng, độc lạ,… những sản phẩm tiện ích rất xịn sò mang đậm cá tính. Không chỉ đơn giản là đăng bán, các bạn còn có thể kết bạn, chat, và follow shop yêu thích tại Trendzy. Hơn thế nữa, với cơ chế Tiếp thị liên kết, bất cứ người dùng nào lấy link sản phẩm trên Trendzy chia sẻ lên Blog, mạng xã hội cá nhân của họ, khi dẫn được Khách hàng về mua hàng đều nhận được một khoảng Hoa hồng từ 5% – 15%, thậm chí là 20% mà không phải bỏ bất kỳ vốn hàng hóa nào. Nhờ thế mà sản phẩm của Người bán được lan truyền rộng rãi và tiếp cận đến những người là bạn bè của những người dùng nổi tiếng trong vai trò tiếp thị.