Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân? hay Nhân hiệu?

0
888

Bài viết này hoàn toàn là tổng hợp và đang còn blog dang dở ngay tại lớp học của Mr.Connect khi đang tham gia phát triển bản thân. Chủ đề ngày hôm nay là phát triển “Nhân hiệu”, hay còn gọi là Thương hiệu cá nhân…

Khá chi tiết nên mọi người cứ lưu và share về tường để đọc để lâu lâu lấy ra nghiên cứu từ từ nhé.

CÓ 3 MẤU CHỐT CHÍNH VỀ NHÂN HIỆU

1. Thương hiệu cá nhân, hay “nhân hiệu” là gì ?

– Thương hiệu là gì ? Các bạn hiểu như thế nào về thương hiệu ?

Bạn cho rằng:

  Thương hiệu là để người khác nhớ tới mình, là sự tin tưởng người khác dành cho mình.

Thương hiệu, cắt nghĩa: 

– Thương là tình cảm, sự gợi nhớ

– Hiệu là Nhãn, là tên gọi

Vậy thứ hiện trong tâm trí khách hàng gọi là Thương hiệu.

Tại sao bạn đi mua bột giặt, bạn liền nhắc tới OMO ? vì nó hiện trong tâm trí khách hàng về sản phẩm bột giặt. 

Như vậy thương hiệu là nói về sản phẩm, và công ty.

Còn trong kinh doanh online, chúng ta cần thêm một thứ gọi là NHÂN HIỆU. Rất nhiều người gọi là THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN (Personal Branding) cũng đúng, tuy nhiên cách gọi này chưa nói lên được tính chính xác như NHÂN HIỆU. Vậy có cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân không ? Ban là người có lối sống thế nào ?

Có một điều là ai cũng nói về xây dựng thương hiệu, nhân hiệu cá nhân, nhưng ít ai đưa ra được là sau khi có thương hiệu cá nhân, bạn sẽ trở nên thế nào, bạn thích là KOLs và thường xuyên tương tác với khách hàng trên online. Hay là người chỉ thích “tàu ngầm” làm mọi thứ ?

Đây là một điều mà cả năm sau khi viết bài này, mình mới có thời gian chiêm nghiệm và suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. Tại sao Elon Musk không kinh doanh online nhưng dân online và offline ai cũng biết, và ca ngợi anh như là IRON MAN ngoài đời thực, làm việc 20h/ngày? Rõ ràng rồi, đó là vì họ biết tới sản phẩm của anh trước khi biết tới anh. Bác Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Trung Nguyên của Việt Nam mình cũng vậy, tại sao bạn lại viết tới nhân hiệu này ?

Cách làm marketing của Elon Musk & Đặng Lê Nguyên Vũ theo mình là khá giống nhau, đều trao giá trị thông qua sản phẩm khác biệt, nói chung sau 2 năm làm rất nhiều thứ để phát triển kinh doanh, mình mói thấy điều này khá phù hợp với tính cách của mình, đó là sản phẩm mới là thứ cuối cùng khách hàng nhớ tới bạn, nhân loại nhớ đến TesLa là vì những phát minh của ông, còn Edison là nhà phát minh vĩ đại, nhưng cuối cùng họ nhân ra Edison như hình chế dưới đây :))), rồi giờ đây khi bạn đang ngồi trên chiếc xe Tesla của ElonMusk, bạn sẽ yêu thích ai hơn ?

Ảnh chế Tesla & Edison qua nhân vật nổi tiếng: Mr.Been . Nguồn: Facebook

vậy nên nếu xây dựng thương hiệu đầy ảnh hưởng, nhưng kết quả người ta nhận được là “rác rưởi”, thì liệu Nhân hiệu đó có bền không, có khiến bạn cảm thấy tự hào khi mất đi hay không ? Có khiến con cháu và gia đình bạn ngẩng cao đầu hay không ? Hay là phải gánh nghiệp mà bạn đã tạo ? Như việc bây giờ có rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, KOLs có nhân hiệu nổi tiếng, bỗng dưng vì một ngày bị phát hiện PR hàng giả, mỹ phẩm giả,… liệu rồi nhân hiệu này là thứ khiến bạn tự hào hay khiến bạn phải đổi tên để sống tiếp ??? Rất nghiêm túc nhé.

Bạn thích trở thành con người như thế nào ? Hãy luôn nghĩ về luật nhân quả trước khi ra quyết định

Khi nói về Nguyễn Tuấn MEC thì người khác sẽ nghĩ về gì ? nó sẽ gắn với thương hiệu, nhân hiệu, hay sản phẩm nào ?

Mình cũng đang tự vấn lại…, bạn đọc thông cảm nhé, trong bài viết sẽ gặp rất nhiều câu hỏi kiểu giống như mình viết ra cho chính mình đọc, 2 người tự đối thoại với nhau,riết rồi cái blog như sổ tay luôn, kkk :)))

Tại vì sao chúng ta cần xây dựng thương hiệu cá nhân (hay còn gọi là Nhân hiệu) ?

– Nếu chung ta ko có THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN thì chúng ta rất khó bán sản phẩm giá trị lớn. Nếu chúng ta có Nhân hiệu, thì chúng ta có thể bán được sản phẩm giá cao. Để kiếm được nhiều tiền, chúng ta cần bán sản phẩm giá trị lớn, hoặc số lượng lớn. Tốt nhất là cả 2.

– Khi bạn đã có NHÂN HIỆU, bạn sẽ giảm được chi phí truyền thông, marketing một cách đáng kể. ELonMusk làm rất tốt điều này !

– Khi bạn có NHÂN HIỆU, sẽ có rất nhiều người muốn hợp tác cùng chúng ta, cơ hội hợp tác sẽ tăng lên.

–> Vì thể chúng ta cần có NHÂN HIỆU để có THẨM QUYỀN bán hàng giá cao.

Không quan trọng bạn bán được bao nhiêu đơn, quan trọng là bạn bán được sản phẩm giá trị cao, lợi nhuận nhiều.


2. Làm thế nào chúng ta định vị được bản thân mình ?

Có 4 nhóm chính để định vị để xây dựng NHÂN HIỆU CÁ NHÂN

Có một từ chúng ta cần phải lưu ý, đó là POD – Viết tắt của Point of Different. Tại vì sao chúng ta mua hàng của người này, không mua hàng của người kia ?

Nhóm 1: Leader (người dẫn đầu)

Nãy giờ trong bài này nhắc ElonMusk hơi nhiều rồi, nên mình tạm không nói gì thêm để ví dụ nữa nhé :)))

Nhóm 2: Follower (người theo Leader)

Vd: trong thời trang có ngành hàng Pierre Cardin rất nổi tiếng, và họ định vị mình là Leader trong lĩnh vực sơ mi, sơ mi cao cấp, thì luôn có thương hiệu Mattana của Maynhabe – định vị mình là Follower. Nghĩa là Pierre Cardin mở cửa hàng ở đâu, thì Mattana mở cửa hàng ở đó, ra sản phẩm quần áo gì, thì họ cũng ra kiểu mẫu tương tự…

VD khác: Thegioididong luôn định vị mình là Leader, FPT định vị là Follower, nên thegioididong mở ở đâu, là FPT mở ở đấy.

Nhóm 3: Challenger

Là người thách thức, định vị của nhóm người là luôn thách thức thằng Leader để chiếm quyền, và nhanh chóng nổi tiếng. Nhóm người này họ rất thích làm Leader,  nhưng trong thị trường của họ đã có Leader rồi, nên họ ko định vị họ là follower, mà họ định vị họ là Changlleger. Vd: khi starbub vào VN thì ngay lập tức cafe Trung Nguyên lên bài báo nói rằng, “cafe Trung Nguyên sẽ tiêu diệt Starbuck ở VN, Starbuck là một thứ nước pha đường, và mang mùi vị cafe thôi”. Và ngay lập tức, thông điệp của Trung Nguyên ngay lập tức nổi lên trên các bài báo khắp thế giới, và trong năm đó doanh số của Trung Nguyên tăng gấp mấy lần luôn.

Nhóm 4: Thương hiệu nhỏ – Thị trường ngách

Nhóm người này họ sẽ tìm ra một cái ngách nào đó trong kinh doanh của họ, và họ bành trướng trong thị trường của họ. 

VD1: THương hiệu dầu tắm Mỹ hảo – họ không bán phủ đầu ở các thành phố lớn, mà họ chỉ đi bán ở các tỉnh thành lân cận. Nhưng mà thị phần của họ cực kỳ lớn vì họ là Leader ở một thị trường ngách.

VD2: Trong lĩnh vực đào tạo kinh doanh online, hầu như dễ thấy các chuyên gia định vị mình về đào tạo marketing, bán hàng. Nếu cứ nhảy vào một lĩnh vực như vậy, nguy cơ bạn phải nỗ lực rất nhiều so với người khác. Nếu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng hóa, một số người sẽ định vị mình trong lĩnh vực nhập hàng, nguồn hàng, và chọn ngành này thì sẽ dễ dàng trở thành người dẫn đầu trong ngách đào tạo nhập hàng.

Ngách của bạn là gì ? Nó phù hợp với tính cách của bạn không ?

Bạn nêu hỏi đi hỏi lại câu này trước khi dồn toàn lực phát triển nhân hiệu của mình.


3. Những bước triển khai xây dựng Nhân hiệu cá nhân ?

Làm thế nào để định vị chính bản thân mình là ai ?

1. Bạn là ai ?

Công cụ:

– Dùng Sinh trắc vân tay, hoặc dùng chiêm tinh – tử vi, dùng phong thủy (kiểu Châu Á), để tìm rõ thế mạnh, thế yếu, vận mệnh cũng như năng lực nổi trội của mình.

Ba thứ bạn cần phải xác định:

– Tài năng của bạn, kỹ năng nào bạn có thể kiếm được tiền từ nó ? Có 2 dạng: tài năng tiềm ẩn (tài năng ẩn sâu, cần phải kích hoạt mởi phát ra ) , hoặc tài năng khai phá (chúng ta không biết là chúng ta có tài năng này, người khác sẽ nhận thấy trước cả chúng ta tự thấy)

– Bạn có đam mê gì ? Áp dụng “Bộ câu hỏi tìm ra đam mê của bạn”, để biết cái thứ mình đang làm có phải là đam mê của bạn hay không ?

Kiếm tiền không bao giờ là đam mê, kiếm tiền chỉ là động cơ. 

– Điểm mạnh của mình là gì ?  Thứ gì bạn mạnh nhất ? Hãy dành thời gian phát huy điểm mạnh thay vì đi khắc phục điểm yếu. Bạn thể dùng STVT để tìm ra điều này. Kết hợp 02 góc nhìn là Tứ trụ và Tử vi để tìm ra điểm mạnh của mình.

– Mục đích sống của bạn

Bạn có thể sẽ cần đọc thêm bài này: Thuyết con nhím – Giải mã lý do bạn mất động lực làm việc chỉ bằng 3 câu hỏi

2. Bạn được đánh giá như thế nào ?

– Bạn bè nói gì về bạn ?

– Đồng nghiệp, khách hàng nói gì về bạn ?

– MXH nói gì về bạn ?

Người khác nói về mình thế nào

Trước hết, bạn cần phải có giá trị cốt lõi:

 1. Trung trực – Trung thực
 2. Chính trực
 3. Đạo đức
 4. Tuân thủ Pháp luật
 5. Truyền cảm hứng
 6. Mạnh mẽ
 7. Yêu thương
 8. Lòng biết ơn, sự bao dung.

Khi không có ai giám sát bạn, thì bạn sẽ hành xử như thế nào ?

VD: như khi ko có ai giám sát, anh A về nhà ngủ dây thế nào, đi tắm thế nào , có nói chuyện với người khác không ? Có thể nhìn thấy ngay cách hành xử của bạn trong nhà vệ sinh.

Vì thế bạn phải để người khác đánh giá bạn thế nào ? Thời đại hữu xạ tư nhiên hương đã qua rồi, 

3. Mục tiêu của bạn, mục tiêu bạn hướng đến là gì ?

Thị trường mục tiêu của bạn là ai ? Bạn muốn được nhìn nhận như thế nào ?

4. Tạo dựng thương hiệu

Để tạo dựng được nhân hiệu, cần phải có những thứ cần phải làm rõ.

– Lý tưởng (tầm nhìn) và triết lý sống (sứ mệnh) của bạn

VD: tầm nhìn của bạn là giúp đỡ hàng nghìn người KDOL có thể kiếm thu nhập tối thiểu là 10tr / tháng. Triết lý sống của bạn là phụng sự, mang lại những giá trị tốt nhất.

– Nhận diện thông qua trang phục và tác phong.

Quần áo, màu sắc (cần phải đồng bộ và nhất quán), Tác phong (phải cư xử phù hợp với trang phục).

VD: áo chỉ màu xanh hoặc màu đen, tóc 01 kiểu

– Câu chuyện cá nhân của bạn. Xây dựng câu chuyển cá nhân , tự truyện , hồi ký.

yếu tố xây dựng câu chuyện cá nhân hấp dẫn: 

1. Chúng ta phải nói về điểm yếu và thất bại

2. Chúng ta cần phải có triết lý sống rõ ràng, giá trị bạn theo đuổi phải rõ ràng.

3. Tất cả các câu chuyện đểu phải rút ra bài học nào đó. Tất cả phải có bài học được rút ra trong câu chuyện của mình để vì người khác follow bạn chỉ để học được điều gì đó từ bạn.

Xác định hình mẫu của bạn:

1. Đời thường

2. Người tình

3. Người vui nhộn

4. Người có trách nhiệm

5. Người thích thể hiện

6. Người truyền cảm hứng

7. Người có tầm nhìn

8. Nhà tư tưởng

9. Thợ máy

10. Người lý tưởng

11. Người bảo trợ

12. Người hành động

13. Người ngây thơ

14. Nhà thám hiểm

15. Nhà hiền triết

16. Người anh hùng

17. Nhà ảo thuật

18. Người phá cach

19. Người chăm sóc

20. Nghệ sĩ

21. Người bảo trợ

22. Người nuôi dưỡng

23. Nhà khoa học

Trước hết, bạn cần xác định mình thuộc nhóm hình mẫu nào, để về sau tất cả những thứ bạn xây dựng đều thuộc nhóm hình mẫu này. Các hình mẫu bôi đen là nhóm dễ thu hút người khác. Sau này bạn nói gì , làm gì, viết gì đều dựa theo nhóm hình mẫu này.

Đề nói về bạn, chỉ gói gọn trong 3 tính từ, THÌ ĐÓ là gì ?

VD hình mẫu của Nguyễn Tuấn MEC là người có trách nhiệm, và 3 tính từ mà Nguyễn Tuấn MEC xây dựng

– thân thiện, tin tưởng, trách nhiệm –> Người có trách nhiệm

VD, thầy Lê Thẩm Dương theo đuổi là gì ?

–> Người phá cách

VD, thầy Nguyễn Vĩnh Cường theo đuổi là gì ?

–> Người truyền cảm hứng, dù nói bậy hay dạy học, đều là truyền cảm hứng cho người khác

VD, thầy Phạm Thành Long theo đuổi là gì ?

–> Người hùng (năng lượng, energy, bao giờ thầy cũng sẽ tìm một người để đấu tranh để người hùng xuất hiện.)

1. Xây dựng hệ sinh thái của bạn

Hệ sinh thái là gì ? Mình phải có Profile, Fanpage, một group cho 01 nhóm người mà bạn ảnh hưởng

– Website cá nhân: làm blog chia sẻ kiến thức của bạn trên đấy

– Kênh Youtube: bắt buộc phải có kênh youtube riêng.

– KPI phải là là 10k followers thì mới được tính là người có ảnh hưởng tới người khác. Khi đó xác lập là anh chị đã có thương hiệu ảnh hưởng tới người khác.

Tạo ra các mối quan hệ với những người giỏi nhất trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi

– Cách tốt nhất để kết bạn với ai đó là trở thành khách hàng của họ

– Học hỏi từ những người giỏi nhất trong lĩnh vực đó

– Tham gia các công đồng chuyên môn

– Tham gia các sự kiện offline liên quan tới lĩnh vực của bạn. Cần phải tham gia ngay.

– Xây dựng nội dung.

+ Nội dung thu hút người khác

 • a. Nói về thất bại và điểm yếu của mình (ôn nghèo kể khổ), thất bại và sự hồi phục
 • b. Trước và sau (trước đây bạn thế nào, sau này bạn thế nào )
 • c. Các điều khám phá kinh ngạc , vd: tôi chợt nhận ra rằng, kinh doanh online hoàn toàn kiếm ra được rất nhiều tiền…
 • d. Bật mí các bí mật

+ Chủ đề thích thú

 • a. Ôn nghèo kể khổ
 • b. Liên quan đến giới tính và sex
 • c. Những câu chuyện kỳ lạ, ko lý giải được, (VD: tâm linh, ma quỷ, tình cảm…)
 • d. Câu chuyện về tiền bạc (bạn đã kiếm tiền thế nào, làm thế nào tay trắng thành triệu phú,
 • e. Câu chuyện cảm động 
 • f: Những nội dung hữu ích, hướng dẫn làm thế này, làm thế kia
 • g. Phần thưởng, minigame, trắc nghiệm thu hút người khác.

Tất cả câu chuyện đều phải rút ra bài học gì đó !!!!

90 ngày liên tục livestrem theo công thức 4-3-2-1 (1 bài viết , 1 livestrem) trong vòng 90 ngày, kể cả là ngày 01 Tết.

–> Mỗi ngày 01 bài viết và 01 live stream

4. KẾT NỐI VÀ CHIA SẺ

– Tham gia các cuộc đấu thoại, cùng livestream với người khác.

– Đưa ra các bình luận giá trị (vào các tk hot, comment những bình luận có giá trị, thay vì cứ :hay quá, hay thế, đẹp quá…), thể hiện kiến thức và quan điểm của mình.

– Luôn luôn liên tục chia sẻ những điều hữu ích.

5. LẮNG NGHE VÀ ĐÁNH GIÁ

– Ghi nhớ và đánh giá về các thông điệp.

– Liên tục tiếp nhận các phê bình

– So sánh và đánh giá các hoạt động của mình.

khi bạn xây dựng được NHÂN HIỆU, bạn sẽ bán được sản phẩm giá cao mà không có bất kỳ sự trả giá nào cả. 

Cần phải đọc quyển sách: BÁN NIỀM TIN

6. HÀNH ĐỘNG XÂY DỰNG NHÂN HIỆU PHẢI LIÊN TỤC – NHẤT QUÁN 

Rất khó để người ta có thể nhớ về bạn khi bạn có quá nhiều màu sắc và thất thường, vì vậy. Hành động và hình ảnh của bạn phải liên tục và nhất quán, dễ nhớ.

Đó là đúc kết của Mr.Connect về quá trình học tập và định vị Nhân hiệu cá nhân từ các người Thầy của mình, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong việc làm rõ bạn là ai? Từ đó tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân, và xây dựng Thương hiệu cá nhân (hay Nhân hiệu bản thân) thật rõ nét. Chúc bạn thành công !

Mr.Connect

Bài viết còn đang tổng hợp vì mình blog ngay tại lớp chứ ghi sổ nó lại thất lạc, gõ máy ko kịp nên nhiều chỗ vắn tắt, khó hiểu, Mr.Connect sẽ điều chỉnh và chau chuốt lại sau. Mọi người có chỗ nào vướng vướng thì cứ "bành trướng" bình luận ở bên dưới nhé. kk