Nguyễn Vĩnh Cường, người thầy dạy kinh doanh đầu tiên…

Nếu bạn định tham gia các khóa học dạy kinh doanh, markeitng, thì đây là một bài hồi tưởng chân thật, mà bạn không nên bỏ qua...

1
1428

Thầy Nguyễn Vĩnh Cường – Người thầy đầu tiên của mình trong kinh doanh.

Mình gặp Thầy vào một sáng tháng 10/2018, khi ấy trời quang mây tạnh, lác đác những tia nắng vàng nhẹ buổi sớm, chiếu lên đầu một kẻ chủ mưu đang đi tìm kiếm giải pháp cấp cứu Doanh nghiệp bé bỏng sắp chết đuối của mình.

Lần đầu gặp Thầy, mình khá bàng hoàng với cái model “đầu ngành” của Thầy, đầu thì trọc lóc, hai mắt trợn tròng, vai xăm con cú, nhìn như quái thú, trông vô cùng dữ tợn. Đã thế miệng còn liên tục chửi bậy, “Đ*t moẹ, Đ*t kon moẹ,…đủ tất cả các loại đ*t “ , nghe sốc quá chời luôn các bạn ạ. Tả tới đây thì bạn đã mường tượng được chút nào về Thầy của mình chưa ?

Đây, ổng đây :

Thầy Nguyễn Vĩnh Cường – người thầy đâu tiên dạy Mr.Connect về kinh doanh

Nếu bạn bị dị ứng với “chửi bậy” thì bạn cần phải hết sức bình tĩnh khi gặp Thầy, vì sau khi gặp Thầy xong, mình bỗng dưng coi “chửi bậy” là thứ gì đó… cũng vui anh em ạ. Nhưng mỗi người mỗi cá tính thể hiện, bạn cũng nên giữ cho mình một sắc thái riêng chứ mình không khuyến khích học theo style chửi bậy nhé, vì biết đầu bạn sẽ là một nhân vật có một bức tranh khác, có nhiều bạn rất giỏi nếu tìm thấy “long mạch” của chính mình.

Quả thật mà nói, lần đầu non dại của 1 chàng kỹ sư cơ khí ham hố lao đầu ra thương trường, trước giờ cứ bản vẽ 2D, 3D phức tạp thì mình múa được chứ cảm xúc các chàng kỹ sư thì nhà mình biết rồi đấy, mềm lòng và dễ thương lắm. :))) mình bị thầy chốt sale bặc bặc, chém tơi tả 😂

Mình trước khi kinh doanh cũng là thằng chỉ biết học, được cha mẹ nuông chiều, trước giờ chả bao giờ quan tâm về tiền. Mình như có quý nhân phù trợ ấy, cần tiền là có người cho để làm, tập đoàn cũ còn đầu tư hẳn software 2 tỉ/năm chưa kể dàn máy Workstation, cho 1 bộ phận mới toanh có 5 thằng mà mình là thằng leader ấy :)), chưa bao giờ phải bỏ tiền túi ra cả, nên việc gì mà chi tới tiền là đầu óc ko được linh hoạt lắm, nghĩ cái gì cũng sẵn, không biết quý trọng như những bạn trẻ lao ra đường kiếm sống từ nhỏ. Vì thế sau này hiểu được, mình rất quý các bạn trẻ nỗ lực vươn lên từ sớm, các bạn đã biết điều mà những đứa bình bình sống trong chiếc bình bao bọc của cha mẹ như mình khó gặp phải.

Chắc đây cũng là tâm trạng chung của những gia đình thuộc dạng nhà không phải giàu, cũng không phải nghèo, thuộc tầng lớp giữa giữa, cha mẹ không làm kinh doanh, làm văn phòng hoặc nghề nông đủ sống thôi nhưng hi sinh rất nhiều vì con mà không cho nó hiểu, kiểu thấy nó học được thì cứ đầu tư, cuộc sống cứ luôn màu hồng, cha mẹ chỉ muốn học xong đi làm văn phòng ngồi máy lạnh công ty to cho xứng với cái bằng ĐH, vẫn chưa biết là mình bất ổn, sau này rồi thấy bạn bè nó khá giả hết, nghe Đen vâu rap mới hiểu câu nói “cố tỏ ra là mình ổn nhưng trong lòng thì lại không“, mình kiểu không có cú shock nào quá lớn để có động lực làm giàu cả, thế nên mới có thằng khù khờ như mở đầu bài viết này đó, 😂. Cái dạng kỹ sư học quá chời luôn rồi đi làm ở công ty siêu to, nhưng lương thì chỉ có 10-13tr, gần như 4 năm sau ra trường luôn ấy. Một cái bẫy rất lớn cho những ai chưa đọc “Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kyosaki.

Ba mẹ mình rất thương mình & tin tưởng mình luôn, mở miệng mượn vốn 200-300tr là 1 nhát có ngay. không biết bạn có thế không. nhưng vì trước đó mình chưa cầm số tiền lớn do chính mình làm ra, nên mình đã mất tất cả, còn nợ thêm 600tr nữa :))), không phải là nhiều với một số bạn, nhưng sau này tự kiếm mình mới thấy nó là rất nhiều. Cuộc sống của mấy đứa ngáo ngáo màu hồng là như vậy đó, mình vẫn đang từng ngày vượt qua và làm lại mọi thứ, nhưng mình rất biết ơn những bài học đó. Bởi vậy sau này tiền mình kiếm được chắc hi vọng nó bền hơn tí xíu vì mình bắt đầu quí trọng và thấm đòn nhẹ nhẹ rồi. Lạy chời sau này cứ tiếp tục thử thách con, nhưng cho con khỏe và thật mạnh mẽ để vượt qua, thật ra là năm vừa rồi cũng lại mất ~1 tỉ cho dự án chưa đi về đâu, nhưng là tiền mình kiếm nên mình mất nó cũng thấy đỡ hơn, ôi … những chàng trai Đại Lâm Mộc 1989, cứ thích ôm đồm … :)))))

Lấy bàn tay trái xoa bàn tay phải, tự an ủi mình trước khi được trời đất ủi nào anh em.

Thế là buổi hôm ấy…Thầy chém tới đâu mình thấm tới đó, não mấy chốc có tí nếp nhăn, bữa đó chắc não cũng có vài múi về mô hình kinh doanh và lý do kinh doanh :))) Thời điểm này mình mới mở một công ty về “thang máy” các bạn nhé, tại làm thương hiệu lớn nên dễ bán, chứ mình ko đam mê môn này lắm, quan điểm lúc đó đơn giản là vì muốn kiếm tiền với muốn được tiếp xúc với những người giàu (các chủ đầu tư), xem họ làm việc thế nào. Được cái lễ phép với sếp cũ hay giới thiệu nên ra đời sale thang máy được các anh chủ đầu tư ký cho vài cái, trước đó doanh số sale đã là 20 tỉ/năm. Với lại ngày đó kết hợp nguồn lực của công ty cũ nên mạnh mồm lắm, sau này tự làm công ty mới toanh thì mới thấy quý sếp cũ hồi xưa cho mình tung hoành như thế. Khà khà :))

Mình mình trước khi đi học kinh doanh

Chỉ trong 1 ngày mà giá trị mình học được về marketing bằng cả năm “đi khách” của mình. Chưa bao giờ mình đi gặp khách hàng và nói như cách thầy đang dạy cả. Chưa bao giờ mình có suy nghĩ về marketing bá đạo như cách thầy đang nói. Và cũng chưa bao giờ mình thấy cần phải mạnh mẽ và quyết liệt làm giàu kể từ sau khi gặp thầy.

Ah… mà đây cũng là cái tâm trạng mà bạn rất dễ bị dính phải sau khi học các khóa học như này.

Mãi sau này mình mới đúc kết tất cả những cảm xúc này đều có kỹ thuật cả, nó khá hay và ứng dụng vào kinh doanh thì như kiểu “đa cấp” mà các bạn hay thấy vậy. Nhưng mà đa cấp ko xấu các bạn nha, người dùng “đa cấp” vào mục đích xấu nó mới xấu. Nếu bạn ứng dụng nó vào hệ thống kinh doanh của mình thì nó rất khủng luôn về mặt dùng người, mà bản chất tất cả hệ thống công ty đều là đa cấp cả, vấn đề là “công thức đa cấp” như thế nào thôi, cái này nói ở 1 bài khác nhé.

Ngoài chuyện kinh doanh, bữa đó mình cũng học được cách yêu bản thân mình, biết sống vì gia đình, biết lấy động lực từ đâu khi mệt mỏi, biết cách sống tốt, biết cách cho đi, cả biết cách “bớt ngu” nữa… kỹ thuật đội nhóm đa cấp rất hay chỗ này nè, anh em tôn trọng cái này nhé, respect !! Anh em cần phải có 1 lý do “đủ lớn” để luôn hành động trong công việc.

Mình nghĩ rằng nếu không có những buổi đi học ấy, chưa gặp những bạn trẻ hơn mình đang làm kinh doanh ấy, có thể mình mãi là thằng nguy hiểm và rỗng tuếch, và có lẽ mình sẽ mãi loay hoay trong cuộc sống này, nguy hiểm và nghĩ rằng mình “tài giỏi”

Mình cũng muốn nói với các bạn đang mãi loay hoay, bế tắc trong việc kinh doanh, bế tắc trong cuộc sống vợ chồng, bế tắc trong việc dạy dỗ con cái, bế tắc trong chính cái bản thân bạn cũng không biết tại sao nó bế tắc…hãy thử đi học, hoặc đọc nhiều sách vào, không thì lao ra đường mà giao lưu, tìm những người anh em mà mình thần tượng, rồi chơi với họ.

Ah, bài viết này trước 18/9/2021 mình có viết là: Hãy đến gặp thầy sớm nhất có thể, còn bây giờ thì mình cũng khuyên bạn “Đi hay không là ở bạn, nhưng lúc nào cũng phải giữ một cái đầu lạnh“, có một điều là bạn sẽ bị seeding để bán những khóa học chuyên sâu, nhưng những khóa học đó lại không phải chuyên môn của NVC, cá vào hồ rồi thì không nhẽ chỉ đớp 1 miếng, nên chắc chắn bạn sẽ được bị bán :))). Với nữa học trò của ổng cũng sẽ “bán ké”… nên cẩn thận nhé, có thể mình đến gặp 1 thầy, nhưng lại có rất nhiều người “khoác áo thầy”. Mình cũng mong NVC nên kiểm chứng và xác minh thật trình độ để học trò xịn họ giúp người, còn không là tụi xịt nó hại người thì thầy cũng sẽ nhận một chút ít “luật hoa quả” do mình tạo…

Mình sẽ nhớ như in cái ngày mình quỳ xuống thằng đệ tử ổng để cầu xin được coaching, vì gia đình, vì cầu tiến, nghĩ là học xong sẽ nhanh trả được nợ, bỏ hết danh dự, và nhận lại…một bài học cực lớn. Mình rất đau nhưng giờ hồi tưởng lại, thật là một bài học quý.

nhưng ko phải ai cũng có thể coi đó là 1 bài học, vì xấu hổ, vì bị đe dọa, vì yếu thế, …hoặc vẫn chưa vượt qua được. May mà trải qua khi mình còn trẻ, nếu là năm 40 tuổi, 50 tuổi mà dính 1 cú như này thì sẽ đi về đâu…

Cái hay của các khóa học là bạn sẽ được gặp rất nhiều người cầu tiến, những người cũng đang đi tìm cách vượt qua thử thách trong cuộc sống, trong kinh doanh, những mối quan hệ rất đáng quý. Quan trọng là trước khi đến bất cứ khóa học nào, bạn cũng nên thủ sẵn mình cần giải quyết vấn đề gì, vấn đề cụ thể là gì, chứ đừng vấn đề gì cũng lao đầu vào. Mình chắc chắc là bạn sẽ bị ngợp và lãng phí với nhiều khóa học có thể không dành cho bạn. Vì để giàu nhanh, rồi bạn sẽ thấy cái gì cũng muốn học :))

Mình cũng chắc chắc bạn sẽ nghe câu chuyện ai đó rơi vào khoảng nợ vài tỉ, rồi chỉ sau 1 năm, mọi thứ trở lại, kiếm vài tỉ tới vài chục tỉ từ khi học khóa này khóa kia 🙂

…kịch bản cả đấy, Warrent Buffet còn ko làm được mà nhiều kẻ “khoác áo thấy” làm được, mình tham thì mình chịu thôi :)), Mình cũng mém tí nữa vì “gỡ gạc” mà chọn con đường làm diễn giả với cái kinh nghiệm rỗng tuếch. May sao trời đất không cho phép, cũng có thể là do phước của cha mẹ để lại để mình không tạo nghiệp. Chứ mình cũng thuộc dạng cháy lắm các bạn. Năng lượng của mình mà làm “diễn viên giả” thì vai Jordan Beffort của Sói già phố Wall là như 1 luôn.

và đây cũng là mình sau khi đi học kinh doanh :)), tí nữa thì thành “diễn viên giả”

Vì thế hãy biết chắc là mình cần học gì, và học là hành luôn, thực hành có tiền rồi lại học tiếp. Mình nói ra những điều này vì mình không muốn bạn mất quá nhiều tiền cho những vấn đề không dành cho mình.

Bật mí nhé, nói là lớp cơ bản thế thôi chứ riêng mình thấy kiến thức lớp cơ bản chiếm tới 70% rồi các bạn ạ. Công thức mồi mà, cái gì hay nhất thì show ra ở buổi đầu tiên, thậm chí các bạn sẽ thấy những điều đó trong sách, vấn đề là khi có ai đó nói thì các bạn thấy hay hơn, chung qui tại vì lười đọc sách nên khi nghe người ta nói thì dễ bị chốt sale :))

còn đây là mình lúc quyết định “kinh doanh online”, shipper đi mang hàng vào kho Tiki ở Nhà bè:))

Mình đã bước chân ra khỏi vùng an toàn từ khi đọc cuốn sách “Dạy còn làm giàu, và cuộc sống bắt đầu “lên bờ xuống ruộng”, nhiều màu sắc hơn, sống không màu hồng hơn, nhưng tự tin hơn. Có 1 câu rất hay mà mình nhớ mãi trong những ngày tháng ấy, đó là:

“Đừng sống như bạn đang có cả 1000 năm để sống”

Nếu công ty bạn làm không mang lại cho bạn hạnh phúc, không cùng chí hướng với sự nghiệp của bạn, hoặc bạn thấy “nản lắm rồi” , hãy lao ra đường đi hỡi người anh em đang ngồi trên ghế văn phòng. Bài viết này là 100% câu chuyện thật. Đừng để sau này điều hối tiếc là mình “chưa làm cái mình muốn làm”

Biết ơn đời đã cho mình gặp nhau…, cảm ơn Thầy – Nguyễn Vĩnh Cường.


Đôi nét về Nguyễn Vĩnh Cường

Nguyễn Vĩnh Cường sinh ra tại Hải Phòng, thành phố Hoa phượng đỏ (thi thoảng cũng có người gọi là thành phố Hoa cải) trong 1 gia đình công chức. Mẹ là giáo viên cấp 3, bố là kỹ sư giao thông. Ông là con trai cả với 1 cô em gái. Được bố mẹ ôm ấp suốt những năm đi học nên a lớn lên với vốn sống gần như con số không.

Anh nhanh chóng trở thành sinh viên cá biệt tại trường Đại học QGHN suốt gần cả khóa học 4 năm. Kiến thức Kinh tế học vào đầu thì ít nhưng vốn sống tăng lên phi mã. chàng trai năm ấy biết gần như đủ thứ “điều hay lẽ phải” của thanh niên Việt Nam những năm 90. Rượu, thuốc, đánh nhau, cờ bạc…

Hiện tại Nguyễn Vĩnh Cường đang là một trong những người có ảnh hưởng về các lớp phát triển bản thân Speed up Your Bussiness, Internet Marketing.., giúp cho hàng trăm bạn trẻ gỡ rối một phần trong bước đường đời.

Cá nhân mình thấy thầy hay nhất là Content, style Hải phòng làm văn rất chất các bạn ạ :))), cách hiểu Insight khách hàng, định hướng tư duy kinh doanh,… còn mấy cái về thủ thuật internet, mình nghĩ các bạn nên học tại nhà trên YouTube. Có rất nhiều “miếng pho mát” mà bạn sẽ là chuột bạch trong các lớp thủ thuật này, không phải lỗi tại bạn, vì lúc đó năng lượng bạn lên cao do mới được lên tinh thần nên rất dễ bị chốt sale, nhưng sau này qua YouTube cái nào hay cái nào dở bạn sẽ biết ngay, và phải lao đầu vào làm mới hiểu được các bạn nhé, học từ Youtube trước khi bỏ rất nhiều tiền để nâng mình cao hơn.

Nguyễn Vĩnh Cường dạy học về marketing

Chốt câu chuyện thì Nguyễn Vĩnh Cường là người thầy đầu tiền của mình trong kinh doanh, mình thay đổi rất nhiều về tư duy. Mình không chắc là các bạn có vậy không nhưng những thứ đáng quý đầy xung quanh bạn. Hãy sống với thái độ biết ơn thì bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Và nên có thái độ ham học hỏi và giữ một tình thần vững vàng khi học ở hội trường, có rất nhiều cái bẫy chốn đông người. Ra đời cứ lễ phép và biết điều thì dễ được dạy free lắm. Thôi thế nhé…

Biên tập lại vì thấy nhiều bạn là nạn nhân mất tiền của các khóa học không dùng được, ngày 18/09/2021, Mr.Connect,

một chút hồi tưởng như chuyện mới xảy ra ngày hôm qua…

Không biết mình làm thế có đúng không nhỉ ? Hay cứ để các bạn mất tiền cho những bài học quý, mình biên tập lại bài này vì biết các bạn sẽ có lúc cần phải bỏ tiền ra đi học, nhưng nó phải đáng, phải đáng từng đồng, không phải ai cũng may mắn gia đình luôn yêu thương, không phải ai cũng có cơ hội làm lại, sẽ có vấp ngã trên đường đời, mình mong là các bạn ngã nhẹ nhẹ để còn đứng lại được, dành nguồn lực để xây dựng business của các bạn, vì đồng tiền không phải của bạn, thì cũng là xương máu của gia đình bạn, kiếm tiền không dễ như những kẻ “khoác áo thầy” hô hào đâu…

Các bạn cũng sẽ thấy là, ngoài những học trò thành công, còn lại không hiểu sao lại thầy & trò “unfriend” nhau hết, ở thời cắp sách đến trường, nếu các bạn không giỏi các bạn có “unfriend” với thầy cô của mình không? trong học kinh doanh trả tiền thì không có cái “tình thầy trò” đấy đâu, để ý trước khi bỏ tiền ra đi học nhé.

Lời cuối cùng là, bạn sẽ bớt mất tiền nếu bạn chăm đọc sách, học trước trên YouTube, thay vì bỏ vài trăm nghìn ra mua sách thì vào mấy khóa học như này có thể mất đến 200-300tr, làm cái gì cũng được, những cái hay thì đều trong sách cả, chứ nếu ko hay thì sách đó sao bán được. Tìm những cái là thế mạnh của bản thân và phát triển nó, với những người thật sự giàu và giỏi thì lại thích chia sẻ miễn phí, để ý đi.

Học ai cũng vậy, cuối cùng thì tự bạn phải giải quyết vấn đề nên đừng mong thầy thánh nào thay đổi được cuộc đời bạn, người duy nhất giúp được bạn là người bạn thấy trong gương mỗi ngày.

Dịch rảnh quá hồi tưởng hơi kỹ…, thôi đi đóng hàng :))

👉Có thể bạn cũng cần đọc bài này: