Phương pháp Wyckoff 05: Quá trình tích luỹ – Accumulation

0
21
5/5 - (1 bình chọn)

Hôm nay chúng ta sẽ học tiếp phần 3 trong Lộ trình học phương pháp Wyckoff: Cấu trúc tổng thể (các giai đoạn – phase) xem bên trong nó có cái gì.

Quá trình tích luỹ

 1. Là một chuyển động giằng co đi ngang sau một xu hướng giảm trước đó – các tay chơi lớn mua vào cổ phiếu trong khi các tay chơi nhỏ đang hoảng loạn bán ra.
 2. Tích luỹ hay còn gọi là “Quá trình chuyển giao” – cổ phiếu dần được trao tay, chuyển giao quyền sở hữu cổ phiếu từ các tay chơi yếu sang các tay chơi mạnh.

Ban đầu trong quá trình chuyển giao, các tay chơi yếu sở hữu nhiều cổ phiếu và họ chưa có bán ra, nhưng mà khi giá nó bước vào giai đoạn suy thoái và rất nhiều tin tức xấu, làm cho các tay chơi yếu này mất niềm tin vào thị trường và bán hoảng loạn, và lúc đó, khi giá bán thấp dần, SM thấy rằng đây là một giá hời so với giá trị thực tế của tài sản, thì SM bắt đầu mua vào, giá càng giảm sâu thì tay chơi mạnh mua càng nhiều, đến một lúc không còn ai bán nữa, thì SM bắt đầu đẩy giá lên và kiếm được rất nhiều tiền, dựa vào việc mua được hàng hoá ở giá rất rẻ, đó gọi là Quá trình tích luỹ.

Khi chúng ta học về Cấu trúc thị trường, chúng ta biết rằng Strong Hand (tay chơi mạnh) sẽ mua sau khi giá đi vào giai đoạn suy thoái, giá rất rẻ, và sau khi nó mua xong, giá tăng lên cao thì nó tìm cách bán trước. Quá trình mua vào khi giá giảm gọi là Quá trình tích luỹ, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào Quá trình này để xem bên trong nó có gì nhé.

Các Phase trong tích luỹ

Một quá trình tích luỹ nó sẽ trải qua 5 phase

Phase A: SM bắt đầu mua vào khi Retails bán hoảng loạn, làm cho xu hướng giảm trước đó dừng lại. Khi xu hướng dừng lại thì Phase A hoàn thành

Phase B: khi Phase A hoàn thành thì giá sẽ tiếp tục tiến vào phase B, SM tiếp tục mua vào những cổ phiểu còn lại mà Retails bán ra, thường giai đoạn này Retails còn ít hàng, là những người chưa chịu bán trong phase A.

Phase C: sau khi SM hấp thụ hết những cổ phiếu còn xót lại, thì SM sẽ test xem còn người bán nhiều hay ít, nếu test thành công thì xác định hàng đã được mua hết, thường giai đoạn này SM sẽ Shakeout những tay chơi nhỏ thiếu thông tin, những Retails thì cứ nghĩ giá phá biên dưới nên đặt lệnh Sell, bán ra tiếp dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng.

Phase D, E: phase giá bắt đầu chuyển động có xu hướng và đi đến mục tiêu.

Nhìn lại tổng thể các phase, theo như Wyckoff hướng dẫn, thì Wyckoff bắt đầu tìm tín hiệu giao dịch ở trong phase C, và sau đó là tiếp tục tìm tín hiệu mua vào trong phase D và phase E,

Như vậy khi chúng ta học cấu trúc Wyckoff, phase A & phase B là 2 phase rất quan trọng, nhưng mà chúng ta chưa tìm tín hiệu mua bán gì ở trong 2 phase đó hết, và phase A, và phase B là những phase rất dễ nhầm lẫn, cho nên nếu các bạn giao dịch theo Wyckoff, thì các bạn phải kiên nhẫn cho đến khi nào giá hoàn thành xong phase A, và phase B thì chúng ta mới tìm tín hiệu giao dịch, các bạn nhớ chỗ này nha.

Và khi chúng ta thực hành giao dịch theo pp Wyckoff, thì chúng ta cũng sẽ chỉ quan sát thị trường khi giá hoàn thành xong phase A, ít nhất là phải xong phase A, vì nếu phase A chưa hoàn thành xong, thì chúng ta chưa có cái dữ kiện gì để xác định cái bias cả. Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào trong phase A xem bên trong nó có cái gì nhé.

Phase A – Dừng xu hướng trước đó

Chức năng chính của phase A là chặn chuyển động của xu hướng trước đó và đưa thị trường về trạng thái cân bằng giữa lực cung và lực cầu. Giá chuyển đổi từ xu hướng giảm sang đi ngang trong Trading Range (TR), hay các bạn còn gọi là Sideway.

Thì các bạn nhớ kỹ, chức năng chính của phase A là chặn chuyển động của xu hướng trước đó, có nghĩa là nếu phase A chặn được xu hướng giảm thì đó là phase A xác nhận thành công, còn nếu phase A xuất hiện những cái Event có Vol cao, xong rồi tại PS, SC mà xu hướng giảm nó không có dừng lại, thì có nghĩa là phase A đó chưa có hoàn thành, các bạn chú ý cái điểm đó.

Khi mà mình hiểu chức năng của nó để làm gì, thì nhìn vào chart các bạn sẽ rất là dễ nhận diện phase A

Phase A gồm 4 sự kiện đầu tiên:

 • PS (Preliminary Support – Điểm hỗ trợ ban đầu) và PSY (Preliminary Supply – Điểm kháng cự ban đầu). Bên Mua bắt đầu mua vào thử nghiệm (sau 1 quá trình bán, SM bắt đầu mua vào thử nghiệm) để xem cung cầu thị trường mạnh hay yếu. Thường PS này có vol tương đối cao hoặc siêu cao, do lượng khớp lệnh giữa SM và bên bán rất nhiều.
 • SC (Selling Climax – Bán cao trào) và BC (Buying Climax – Mua cao trào). Sau khi PS xuất hiện thì thị trường chưa có dừng lại mà vẫn tiếp tục giảm tiếp, khi giá rẻ hơn nữa thì SM tiếp tục mua vào nữa, hình thành SC. Sau lần mua vào này thì giá sẽ tăng và hình thành AR (hồi phục kỹ thuật)
 • AR (Automatically Rally – Hồi phục kỹ thuật) và AR (Automatically Reaction – Điều chỉnh kỹ thuật). Tai sao lại gọi là Hồi phục kỹ thuật, tại vì SM chỉ mua vào tại SC vì giá đã tiến tới vùng đáy chứ chưa có mục đích đẩy giá tăng. SM chỉ chặn giá và bắt đầu thực hiện chiến dịch gom hàng, vì SM mua liên tục nên giá nó tự động hồi phục, nên gọi là AR. Thì AR này nó rất quan trọng nhé các bạn, nó đánh dấu rằng thị trường đã thay đổi tính chất của xu hướng (ChoCh)
 • Secondary Test (Kiểm tra thứ cấp). Sau khi giá có hồi phục kỹ thuật thì nó tiếp tục giảm trở lại để kiểm tra cái cao trào bán, tức là kiểm tra đáy trước đó, gọi là kiểm tra thứ cấp (Secondary Test – ST). Tại sao gọi là kiểm tra, tại vì khi giá quay về vùng đáy, nếu SM tiếp tục mua vào thì giá không vượt được đáy SC, hoặc là khi mà giá giảm mà phe bán yếu, thì Volume hay biên độ của nó sẽ bị giảm và rút ngắn đi rất nhiều. Thông thường khi chúng ta thấy một sóng giảm test về SC mà có vol thấp thì khả năng cao đó là 1 cú test thành công. Có nghĩa là SM đã mua hết lượng bán trước đó, nên lượng bán bây giờ nó rất là yếu

Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu vào hồi phục kỹ thuật (AR), hay là thay đổi tính chất của xu hướng (Choch) nó là cái gì.

ChoCh – Change of Character

Choch – thay đổi tính chất của xu hướng, đánh dấu sự thay đổi trong xu hướng. Thông thường sẽ có các đặc điểm sau:

 1. Sóng tăng mạnh bất thường so với các sóng cùng hướng trước đó, sóng tăng mạnh này là sóng tăng bất thường
 2. Biên độ nến mở rộng đi kèm Volume lớn
 3. Phá khỏi đường xu hướng trước đó, phá vỡ đường Trendline
 4. Phá khỏi đỉnh gần nhất, đây là cái các bạn dùng nhiều nhất, trong SMC hay dùng, phá khỏi đỉnh gần nhất có nghĩa là phe Sell nó không trụ được phía trên và không kiểm soát được giá nữa, thì chúng ta xác định đó là Choch, hoặc giống như trong lý thuyết DOW, cứ phá đỉnh thì xác định xu hướng kết thúc

Trong một xu hướng giảm, tự dưng nó dừng lại và không giảm nữa thì gọi đó là thay đổi tính chất

Trước khi đi tìm hiểu ST, mình sẽ có một số ví dụ để xác định Choch và so sánh sự khác nhau giữa hai phương pháp SMC & Wyckoff

Sau một xu hướng giảm, giá vượt đỉnh gần nhất, thì sóng vượt đỉnh đó gọi là Choch, đây là cách xác định Choch của SMC & Lý thuyết DOW

Như vậy thì các bạn phải chú ý cái Choch này thật là kỹ, trong SMC nó chỉ dùng cái đặc điểm thứ 4 để xác định Choch thôi, và đó cũng là cách của Lý thuyết DOW. Nhưng mà trong Wyckoff, thì không phải chỉ sử dụng cái đặc điểm thứ 4, mà chỉ cần xuất hiện 1 trong 4 đặc điểm thì đều có thể xác định đó là Choch, và không phải cứ xuất hiện 1 trong 4 đặc điểm đó thì xu hướng dừng lại, mà nó còn cần phải có Secondary Test nữa, thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu Sencondary Test (ST) đó là gì.

ST – Secondary Test

Choch nó chỉ là thay đổi tính chất của Xu hướng thôi, chưa xác định là giá sẽ đảo chiều, và nó cũng chưa hoàn toàn xác định giá tiếp tục giảm, hay bước vào giai đoạn đi ngang hay không. Để xác nhận giá bước vào giai đoạn đi ngang thì nó cần xác nhận Secondary Test (ST) này.

Giá test lại khu vực của SC để kiểm tra cung cầu.

 1. Nếu đáy được xác nhận: khối lượng và spread sẽ giảm đáng kể khi giá tiếp cận về SC, xác nhận đáy thành công –> Phase A kết thúc (dừng xu hướng thành công). Đối với Mr. Ben, giá cứ hình thành đáy 1 xong, hình thành đáy 2 ngang với đáy 1, phá một chút thôi hoặc không thể phá đáy sâu hơn, thì xác định đó là tạo đáy thành công. Các bạn nhớ, cái quan trọng nhất của Phase A là phải dừng được xu hướng trước đó, cho nên là test thành công, thì phase A kết thúc, còn nếu không thì giá sẽ tiếp tục giảm xuyên đáy.
 2. Nếu test đáy thất bại –> giá tiếp tục giảm xuyên qua đáy với biên độ đáng kể –> Phase A chưa hoàn thành –> đổi nhãn SC thành PS

3 lưu ý quan trọng trong Phase A

Nếu như các bạn không xác định được 3 sự kiện này trong Phase thì coi như cấu trúc Wyckoff của các bạn vứt đi, không dùng được. Trong Wyckoff chúng ta sẽ đánh từ Phase C, nhưng mà Phase A nó sẽ quyết định cấu trúc Wyckoff đó là có đáng giá để chúng ta theo dõi nó hay không.

 1. Phải thấy được có sự tham gia của SM, tức là phải có Volume cao tại đáy PS hoặc SC, có thể vol tăng rất cao ở PS nhưng ở SC chúng ta sẽ không thấy Vol cao do khối lượng bán đã được hấp thụ hết ở PS, hoặc chúng ta sẽ thấy PS vol thấp, SC vol rất cao, đó cũng là 1 dấu hiệu tốt. Hoặc Vol cao ở PS, và cả SC.
  • Đó là điều quan trọng đầu tiền, vì sao nó quan trọng ? Các bạn hiểu theo Qui luật Nguyên nhân – Kết quả, thì phải có người Mua thì giá mới tăng, tức là SM phải nhảy vào Mua chặn đà giảm của giá thì giá mới có thể dừng giảm vào đảo chiều, còn nếu ở PS và SC không có sự tham gia của SM thì khả năng giá tăng rất là khó. Nếu như không có Volume tăng lên ở trong Phase A thì gần như cấu trúc của chúng ta là FAIL !
  • Tại vì tất cả sự kiện mà Wyckoff giải thích nó đều xoay quanh sự xuất hiện của Smart Money, mà nếu Smart Money không xuất hiện thì đó gần như không phải đó là Wyckoff.
 2. Sóng tăng AR đánh dấu sự chuyển biến của xu hướng – Thay đổi tính chất của xu hướng (Choch). Thì bắt buộc khi SM đã tham gia, thì nó phải có Choch, thì cấu trúc đó mới có giá trị. Tức Cá Mập đã vào thì nó phải thay đổi tính chất xu hướng (Choch), chứ không có Choch thì Cá đó không phải Cá Mập, mà là con Cá Con. Vì vậy, SM tham gia thì AR phải xuất hiện nó mới có giá trị.
 3. Phải dừng được xu hướng trước đó (ST thành công). Nếu như mà tạo AR xong, tạo Choch xong, mà không giữ được giá thì cũng vô ích, SM vào mua và giá tăng được 1 chút và tiếp tục xuyên thủng đáy, tức là SM này khá yếu và không mặn mà, không có cam kết mua vào nữa, thì cấu trúc đó cũng không có giá trị.

Cho nên trong Phase A, các bạn không cần phải cố đi đánh nhãn PS, AR, SC, chúng ta chỉ cần nhớ 3 các đặc điểm trên: Thứ nhất là Vol có tăng lên ở đáy hay không, thứ 2 là giá có tăng sau khi Vol tăng hay không, thứ 3 là giá có giữ và đi ngang hay không hay là tiếp tục giảm.

Tip: để dễ dàng xác định Phase A, là chúng ta không cần phải cố đi tìm PS, SC làm gì hết, mà chúng ta cứ chờ cho giá nó đi ngang, chờ cho giá nó phá khỏi xu hướng, chờ cho giá nó hình thành cái đáy số 2, bước vào giai đoạn đi ngang (xu hướng trước đó đã dừng lại) rồi mới bắt đầu xem xét gắn nhãn cho những sự kiện PS, SC, AR, ST.

Các bạn nhớ chúng ta không cố gắng đi tìm PS, SC, AR, ST, mà chúng ta hãy chờ cho giá đi ngang, tại vì điều quan trọng nhất của Phase A là phải dừng được xu hướng trước đó, thì khi xu hướng trước đó dừng lại rồi thì chúng ta mới xác định Phase đã hoàn thành thì chúng ta mới bắt đầu đi gắn nhãn. Cái tư duy này rất quan trọng và giúp cho các bạn bớt được nhiều việc và thời gian chờ đợi khi quan sát thị trường.

Cái ST có thể test sâu phá đáy SC (nhớ là chỉ phá chút ít và quay lại liền), cho thấy xu hướng giảm vẫn còn mạnh, hoặc test chưa chạm về đáy cũng có thể xác định là ST, cho thấy xu hướng trước đó đã rất là yếu, không còn đủ sức đẩy giá đi xuống phía dưới nữa.

Thì cái test nông ở hình bên phải cho thấy khả năng giá bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh hơn, vì Sell yếu quá rồi không còn ai Sell nữa hết, thì SM nó không cần phải kéo dài thời gian hấp thụ, bước vào cái giai đoạn tăng luôn.

Tổng kết

Thì chủ yếu bài hôm nay, Mr. Ben hướng dẫn cho các bạn về các phase ở trong một quá trình tích luỹ, chúng ta học về Wyckoff thì chúng ta phải nhìn được cái tổng thể, chúng ta phải biết được các Phase nó có tác dụng gì và vì sao chúng ta phải quan sát cái Phase đó. Giống như chúng ta quan sát phase A thì phải dừng được xu hướng đó, nếu như xu hướng không dừng lại được thì không có phase A. Trong phase A thì phải thấy được 3 đặc điểm quan trọng: có sự tham gia của SM, có Choch AR, và phải dừng được xu hướng trước đó, thì chúng ta xác định được phase A thành công.

Bài sau chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu về Phase B, C, D. Phase A là quan trọng nhất nên chúng ta dành nhiều thời gian cho nó, còn các phase sau thì nó ít quan trọng hơn nên chúng ta sẽ đi nhanh hơn.

Hẹn gặp các bạn ở bài tiếp theo nhé. Nếu thấy hay thì chia sẻ cho những người đang cần, cảm ơn các bạn !