Phương pháp Wyckoff 08 – Vào lệnh trong Phase C (phần 2)

0
21
5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài này thì chúng ta vẫn sẽ tiếp tục vào lệnh trong phase C, nhưng mà vào lệnh trong hôm nay là vào lệnh mà không có Spring.

Trước khi vào lệnh trong Phase C thì chúng ta nhắc lại một vài lưu ý quan trọng trong phase A

Sau khi xu hướng trong phase A đã dừng hoàn toàn thì chúng ta tiến vào phase B là phase mà 2 bên hấp thụ cung cầu lẫn nhau, và chúng ta để ý là trong quá trình tích luỹ thì bên Mua là SM đang mua hàng vào và chuyển giao hàng hoá từ những retails nhỏ lẻ bán ra, SM sẽ mua vào hết, bạn sẽ thấy Volume cạn kiệt

Sau khi mua hấp thụ hết thì giá sẽ bước vào phase C, và như trong bài 7 thì Mr. Ben đã hướng dẫn cho các bạn dấu hiệu để đánh trong phase C dễ nhất, và dễ nhận biết nhất, đó là khi hình thành Spring. Spring thì nó có 3 dạng, và dạng dễ đánh nhất là khi Spring #3 hình thành với biên độ nhỏ và Volume nhỏ, còn những dạng khác thì các bạn phải chờ test, sau đó các bạn đánh thì nó mới an toàn

Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục tìm điểm vào lệnh trong phase C mà không có Spring. Các bạn nhớ là khi mà trong phase C mà có Spring thì đó là dấu hiệu dễ nhất để chúng ta nhận biết và có thể vào lệnh trong phase C, còn khi không có Spring thì những dấu hiệu vào lệnh của chúng ta sẽ có sác xuất thành công thấp hơn, nhưng mà không có nghĩa là chúng ta không đánh được.

Bây giờ chúng ta sẽ học một số kỹ thuật để tìm điểm vào trong phase C mà nó vẫn an toàn.

Vào lệnh trong Phase C khi không có Spring

Các bạn nhớ là nếu có Spring thì rất dễ nhận biết, nhưng mà nếu không có Spring thì chúng ta cần có điều kiện nó rõ ràng hơn, quan trọng nhất là các bạn phải xác định được là phase B nó đã hoàn thành hay chưa.

Mẹo nhỏ để nhận biết phase B đã hoàn thành: là nếu không có Spring thì chúng ta xác định bằng cái thời gian, tức Wyckoff hướng dẫn là thời gian tích luỹ trong phase B là nó phải kéo dài hơn phase A, cho nên là tối thiểu là khoảng cách tích luỹ trong phase B phải lớn hơn phase A thì chúng ta mới bắt đầu tìm điểm vào lệnh trong phase C.

Vào lệnh với “Xiên” trong phase C: minor-spring

Cách vào lệnh đầu tiên trong phase C mà không có Spring, là chúng ta sẽ tìm một cú “Xiên” trong phase C: minor-spring để chúng ta mua lên. Không phải lúc nào giá cũng có thể xuyên thủng xuống dưới TR trong phase C, mà đôi khi nó chỉ xuyên qua một cái cản nhỏ trong phase C, điều đó có nghĩa là giá ở phía dưới TR nó không có thanh khoản để Cá Mập đẩy giá xuống, hoặc có thể là phe Mua đã mua đủ hàng rồi và nó muốn đẩy giá lên nhanh, chứ nó không cần thực hiện cú rủ bỏ trong phase C nữa.

Thường chúng ta thấy là giá sẽ xuyên qua 1 cái cản nhỏ, tốt nhất nó sẽ hình thành 1 cái cấu trúc nhỏ trong phase C, cấu trúc Wyckoff nhỏ trong cấu trúc Wyckoff lớn, và trong cấu trúc nhỏ đó nó cũng có 1 cái Spring, thì đó là tốt nhất.

Nhưng mà rất hiếm khi các bạn thấy trường hợp này, nếu mà các bạn thấy thì đó là 1 cái cơ hội tuyệt vời cho các bạn vì các bạn có thể vào với 1 cú xiên trong cấu trúc nhỏ, điều này có nghĩa là bạn sẽ có Stoploss rất là ngắn và TP theo cấu trúc lớn, tỉ lệ R:R của các bạn rất là nhiều.

Cái Spring trong cấu trúc nhỏ gọi là Minor Spring (m-spring)

Đơn giản lắm các bạn, có nghĩa là khi các bạn thấy Smart Money vào mua mà nó lại tích luỹ một thời gian nữa, thì chúng ta có thể tìm điểm vào ở trong những cấu trúc nhỏ. Các bạn có thể vào theo nhiều cách, có thể vào theo một cú xiên mà bạn đã được học trong VSA, các bạn quay lại chuỗi bài VSA để xem nhé, nó rất là dễ.

Vào lệnh với mô hình QML – Quasimodo trong phase C

Cách thứ 2 để vào lệnh trong phase C là vào lệnh theo mô hình Quasimodo và OrderBlock (Order Block đã hướng dẫn trong chuỗi bài VSA, các bạn xem lại nhé)

Mô hình Quasimodo là mô hình rất đặc biệt, nó là một mô hình phá cấu trúc, thường thì những bán đánh theo Smart Money Concept thường rất hay dùng mô hình này. Thì mô hình Quasimodo nó đơn giản giống như mô hình Vai – Đầu – Vai, nhưng mà nó là mô hình Vai-Đầu-Vai biến thể, ở chỗ nó phá đường cổ trước khi hình thành cái vai bên phải.

Thì nếu như mà một mô hình Quadimodo chuẩn đó các bạn, thì cái đỉnh đầu ở phía dưới nó sẽ là 1 cái sóng tăng mạnh, đi kèm với Volume cao, thì nó sẽ hình thành giống như một cái OrderBlock, các bạn sẽ thấy Imbalance ở đó, thì các bạn có thể xem lại những bài VSA để hiểu rõ hơn về OrderBlock, Mr. Ben đã nói rất kỹ về điều này.

Thì các bạn có thể tìm được 1 cái điểm vào theo OrderBlock trong một cái mô hình Quadimodo trong phase C, thì các bạn nào đánh theo SMC thì sẽ rất dễ sử dụng mô hình này, và cái cách đánh này thì xác suất thành công nó cũng rất là cao, tại vì thực ra cái OrderBlock nó cũng là 1 cái lấy thanh khoản trước đó rồi, nên nó mới hình thành Order Block, cho nên xác suất thành công nó cũng rất là tốt.

Vào lệnh trong phase C với mô hình 3C (cheat)

Cách thứ 3 để vào lệnh trong phase C là vào lệnh theo mô hình 3C (cheat) của Mark Miniviner, cái này Mr. Ben cũng đã có hướng dẫn về mô hình 3C trong bài VSA-10 rồi, các bạn xem lại để hiểu thêm.

Tại vì Wyckoff là một cái bối cảnh đặc biệt để các bạn áp dụng những mẫu hình VSA vào, nó không khác gì hết. Nói đơn giản là khi các bạn sử dụng Wyckoff, các bạn áp dụng những mẫu hình điểm vào, những chiêu thức vào lệnh của VSA vào trong phase C là chính xác.

Như vậy Cheat thì chúng ta có 3 điểm vào:

  1. Cheat ở đáy (Cheat #1), ở đáy TR, cheat ở đáy là điểm đánh an toàn nhất, các bạn nhớ là tất cả những điểm cheat đều là mô hình trong cấu trúc nhỏ
  2. Cheat ở giữa (Cheat #2)
  3. Cheat ở đỉnh (Cheat #3), ở biên trên của TR, trong Price Action , trong Breakout nó gọi là Boil up,

Cái ví dụ đã nói bên trên đó cũng là Cheat, có 2 Cheat ở đáy để chúng ta tìm điểm vào, trong đó Cheat thứ 2 nó khá đặc biệt là nó đi kèm lấy thanh khoản luôn.

Như vậy, có 3 cách vào lệnh trong phase C khi không có Spring

  1. Vào lệnh với “Xiên” của cấu trúc nhỏ trong phase C: minor-spring
  2. Vào lệnh với mô hình QML – Quasimodo trong phase C
  3. Vào lệnh với mô hình 3C – cheat

Lưu ý quan trọng: Phase C là phase đẩy giá mạnh để vượt qua con lạch (JAC) nên giá sẽ lấy đà tăng nhanh –> Giá tăng mạnh kèm Volume bắt đầu tăng lên, nếu chúng ta đã vào lệnh rồi, mà thấy giá nó không có tăng mạnh, nó đi rất là chậm và không tiến về phía bên kia của TR được, thì khả năng là giá chưa sẵn sàng break ra khỏi TR, tức là nếu không có 2 dấu hiệu này thì phải cẩn thận vì giá có thể chưa bước vào phase D, canh thoát lệnh tại biên trên của TR. Còn nếu các bạn vào lệnh mà giá nó tăng mạnh thì các bạn thả TP luôn, vì nếu Break được TR thì chúng ta sẽ có 1 lệnh với Reward lớn.

Tất cả chỉ là bias, chúng ta sẽ không thể nào biết được khi nào phase C hoàn thành, cho nên chúng chỉ có bias là tìm điểm vào theo cái bias đó, và chúng ta đi theo những dấu hiệu của thị trường, các bạn lưu ý cái đó. Chứ đừng thấy khả năng phase B hoàn thành thì cứ vào lệnh xong rồi ôm lệnh, đó không phải là cách chúng ta trade để kiếm tiền, cái đó là các bạn đang chủ quan và đang theo cái nhận định cá nhân, thì nó sẽ không có tốt.

Thì có 3 cách vào lệnh như vậy để các bạn có thể vào lệnh trong phase C, kèm với 1 cách vào lệnh trong bài Wyckoff 7 mà chúng ta đã học nữa, tổng cộng là có 4 cách vào lệnh trong phase C mà nó an toàn.

Vào lệnh trong Phase D và E

Vào lệnh trong Phase D và E (xem bài VSA 09)

  1. Kỹ thuật đánh breakout – Phase D
  2. Kỹ thuật đánh pullback (thuận xu hướng) – Phase E

Sau khi đã vào lệnh trong phase C rồi mà giá chạy break ra khỏi TR thì chúng ta sẽ vào lệnh theo phase D và phase E. Vào lệnh trong phase D chính là vào lệnh tại cái điểm break khỏi TR (JAC), thì đó là cái kỹ thuật đánh breakout mà Mr. Ben đã hướng dẫn trong bài VSA 09, các bạn xem lại nhé.

Còn vào lệnh trong Phase E, tức là giá nó đã thoát ra khỏi TR rồi, nó pull back (điều chỉnh về) thì chúng ta tìm cái điểm vào lệnh để chúng ta tham gia tiếp, thì cái đó là tìm điểm vào lệnh thuận xu hướng trong phase E, thì cái này Mr. Ben cũng đã hướng dẫn trong bài VSA 09, các bạn xem lại bài đó thì sẽ nắm được luôn cách vào lệnh trong phase E nhé.

Như vậy thực ra là chúng ta đã học đầy đủ về cái quá trình tích luỹ, các bạn thấy là nó đơn giản, không có gì khó hết đúng không nào, các bạn cứ nói giao dịch theo Wyckoff là khó nhưng thật ra nó không có khó nhé các bạn, nó rất đơn giản, các bạn chỉ cần thấy Smart Money tham gia vào, sau đó nó sideway một thời gian, các bạn xác định “khả năng giá đang bước vào phase C”, thì chúng ta sẽ tìm điểm đánh theo những kỹ thuật mà Mr. Ben đã hướng dẫn, là xong ! Không có Spring thì mình chờ Cấu trúc nhỏ, không có Cấu trúc nhỏ thì mình chờ OrderBlock, không có OrderBlock thì chúng ta sẽ chờ nó hình thành một cái xu hướng nó break ra thì chúng ta tìm điểm vào trong phase D và phase E thôi, không có gì phải lỡ hết các bạn, bỏ lỡ cái điểm này thì chúng ta vào cái điểm khác chứ không nhất thiết là chúng ta phải vào ở một cái vị trí cố định nhé các bạn.

OK, cảm ơn các bạn, coi như chuỗi bài Wyckoff – Tích luỹ tới đây là hoàn thành rồi ha, trong những bài tới thì Mr. Ben sẽ hướng dẫn cho các bạn những thủ thuật để có thể giao dịch trong tái tích luỹ hay là phân phối.

Các bạn đừng quên chia sẻ để nhiều bạn biết tới phương pháp Wyckoff dưới sự hướng dẫn của Mr. Ben nhé, mình sau khi xem tới đây thì cũng chợt lắng vì xúc động và thật biết ơn Mr. Ben vì đã chia sẻ những kiến thức này. Đây là một thị trường đầy rủi ro và không dành cho may rủi, chính Mr. Ben cũng đã chửi sml khi mình mới vào nhóm VSA vì những phát biểu ngây dại (cái này hài lắm nên bữa nào mình kể sau), để ngay hôm nay mình ở đây gõ từng lời, từng chữ mà Anh ấy đã hướng dẫn trong chuỗi bài học của mình, một lần nữa cảm ơn Mr. Ben, cảm ơn Wyckoff, cảm ơn Ruben, Mark Minervini, Linda Rashke đã chia sẻ những kỹ thuật này,…dẫu biết rằng phương pháp tốt là 1 chuyện, nhưng còn đó là sự kỷ luật, quản lý vốn và nhiều lần vấp ngã ở phía trước, hi vọng mình có thể ứng dụng được phương pháp này và trưởng thành hơn trong mỗi lần quyết định giao dịch, và các bạn cũng vậy nhé.

Chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video tiếp theo.