Thuyết con nhím – Giải mã lý do bạn mất động lực làm việc chỉ bằng 3 câu hỏi

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao có những việc ban đầu mình rất hứng thú, hào hứng, bạn lao vào làm điên cuồng,với niềm tin rằng việc đó sẽ thành công, bởi vì bạn giỏi việc đó, bạn tin thế...nhưng càng làm, càng làm, càng sml, rồi bạn trở nên chán nản, mất niềm tin vào việc mình đang làm, và rồi bạn buông bỏ...

2
3083
Thuyết con nhím - Giải mã lý do bạn mất động lực làm việc
Thuyết con nhím - Giải mã lý do bạn mất động lực làm việc
3.7/5 - (3 bình chọn)

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao có những việc ban đầu mình rất hứng thú, hào hứng, bạn lao vào làm điên cuồng,với niềm tin rằng việc đó sẽ thành công, bởi vì bạn giỏi việc đó, bạn tin thế…nhưng càng làm, càng làm, càng sml, rồi bạn trở nên chán nản, mất niềm tin vào việc mình đang làm, và rồi bạn buông bỏ…

Có nhiều yếu tố giải thích cho việc này, và Thuyết con nhím là một trong những giải thích phù hợp nhất để lý giải sự thành công hay thất bại của một việc, một ý tưởng nào đó, đặc biệt là đang trong giai đoạn phôi thai.

Thuyết con nhím” là gì?

Thuyết con nhím còn được biết đến với tên gọi khác là Hedgehog Concept. Bắt nguồn từ câu chuyện ngụ ngôn Hy Lạp về một con nhím và một con cáo. Vậy thuyết con nhím liên quan gì đến mất động lực làm việc?

Con cáo tuy khôn ngoan, biết nhiều thứ nhưng hung hăng và suy nghĩ dễ bị phân tán. Nhím là con vật nhỏ bé, chậm chạp và không ồn ào như cáo. Nhưng nhím luôn hiểu rõ thế mạnh của bản thân. Cáo luôn tìm đủ chiêu trò để tấn công nhím. Kết quả là hết lần này đến lần khác cáo đều bị đánh bại, thân hình chi chit gai vì nhím thuần thục khả năng tự vệ. Việc làm của nhím chỉ đơn giản là cuộn tròn mình và xù gai nhưng lại có hiệu quả bất ngờ.

Làm thế nào để biết mình sinh ra là dành cho công việc nào ? Nguồn Ảnh: Internet

Câu chuyện này khẳng định thực tế là tập trung vào một điểm mạnh duy nhất của bản thân sẽ giúp ta có lợi thế cạnh tranh và có cơ hội chiến thắng nhiều hơn. Cũng từ câu chuyện này, Isaiah Berlin đã phân loại con người thành 2 nhóm là cáo và nhím. Cáo là những người có nhiều chiến lược, luôn theo đuổi mục tiêu nhưng lại khó đạt được kết quả. Còn những người như nhím luôn giải quyết mọi việc đơn giản và nhìn mọi thứ bằng cái nhìn bao quát nhất.

Năm 2001, thuyết con nhím phổ biến hơn khi Jim Collins phát hành cuốn sách Good to Great (Từ tốt đến vĩ đại). Nội dung thuyết con nhím là sự hội tụ của 3 vòng tròn điều mình thích, điều mình giỏi và thứ xã hội cần. Trong việc chọn nghề nghiệp giao giữa 3 yếu tố sẽ là nghề nghiệp lý tưởng của bạn.

Thuyết con nhím dựa trên sự hội tụ của ba yếu tố, đó là Thứ bạn thích, Thứ bạn giỏi, và Thứ xã hội cần và sẵn sàng trả tiền, bạn nhớ nhé, mình nhấn mạnh yếu tố thứ 3 là xã phội phải là sẵn sàng trả tiền cho cái việc bạn giỏi, bạn đam mê vì nếu xã hội chỉ cần nhưng không trả tiền thì cũng dễ nản lắm. Chính điểm giao thoa giữa ba yếu tố này sẽ giãi mã bí mật thành công cho mọi công việc của bạn.

 Hãy tập trung vào việc xây dựng sản phẩm có thể giải quyết vấn đề mà nhiều người gặp phải và sẵn sàng chi tiền để giải quyết.

Bắt buộc phải đảm bảo rằng có người sẵn sàng trả tiền cho bạn, và càng nhiều người càng tốt

Thuyết con nhím – Bí quyết giúp bạn luôn có động lực làm việc và chọn được nghề nghiệp lý tưởng

Giữa rất nhiều phương pháp và hình thức hướng nghiệp đa dạng, thuyết con nhím vẫn có chỗ đứng riêng. Thông qua đánh giá dựa trên Thuyết con nhím, cha mẹ sẽ giúp con xây dựng được nhận thức về cuộc sống cũng như nghề nghiệp. Từ đó, con sẽ chọn được công việc đúng sở thích, phù hợp với năng lực và sát với thị trường việc làm thực tế hơn.

Áp dụng thuyết con nhím vào chọn nghề nghiệp Dựa vào thuyết con nhím, bạn có thể chọn nghề nghiệp đúng sở thích, phù hợp với năng lực, đáp ứng được nhu cầu việc làm và sát với thị trường thực tế. Điều này sẽ đảm bảo cho những thành công về sau. Chọn nghề nghiệp với 3 vòng tròn của thuyết con nhím Để chọn nghề nghiệp cho tương lai hãy bắt đầu với 3 vòng tròn của Hedgehog và 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Khám phá thứ mình thích

Chọn nghề nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố đam mê. Chỉ khi chọn ngành mình thích, làm điều mình thích thì bản thân mới có động lực để theo đuổi và tạo ra cơ hội cho bản thân.

Bạn có thể bắt đầu với các gợi ý:

+ Bạn đặc biệt hứng thú với môn học nào ở trường?

+ Bạn có sở thích hay quan tâm đến lĩnh vực nào?

Ngoài ra, để chọn nghề nghiệp bạn nên đặt ra cho mình thật nhiều câu hỏi và trả lời nó. Hãy thành thật với chính mình để tìm được chính xác nhất.

Bạn có sở thích đặt biệt với môn nào ? Nguồn ảnh: Internet

Bước 2: Xác định thứ bạn giỏi

Chọn nghề nghiệp cũng phải xuất phát từ điều bạn giỏi nhất. Không khó để xác định điều này. Hãy tiến hành phân tích SWOT (strengths, weaknesses, opportunities, threats).

Và đánh giá bản thân trên các phương diện điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. Bên cạnh đó, có thể dựa trên nhận xét của mọi người về học tập, tính cách và cuộc sống. Từ những điểm vượt trội này, bạn có thể chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình.

>> Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh chỉ với 3 bước của MR.CONNECT

Thứ nào mà bạn nghĩ là mình mà số 2, không ai số 1 ? kkk, Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Tìm hiểu nhu cầu của xã hội

Chọn nghề bạn thích hay có năng lực thôi chưa đủ. Lựa chọn nghề nghiệp còn cần phù hợp với nhu cầu xã hội. Việc tìm hiểu và cập nhật xu hướng nghề nghiệp là điều quan trọng. Chọn nghề nghiệp đúng với xu thế thị trường sẽ giúp bạn có công việc và mức lương ổn định khi tốt nghiệp.

Tìm cái gì đó mà họ buộc phải mua của bạn vì của bạn là ok nhất ! Nguồn ảnh: Internet

Bạn có thể tham khảo xu hướng nghề nghiệp tại các website của Tổng cục thống kê, báo chí chính thống, dự báo lao động của Tổ chức lao động quốc tế… Bạn có thể tham khảo thêm từ bạn bè, người thân. Hoặc chủ động nhờ các chuyên gia tư vấn ở phòng hướng nghiệp của các trường đại học uy tín.

hãy tìm một tình huống mà rất nhiều người đang gặp phải và sẵn sàng trả tiền để giải quyết.

MR.CONNECT nhấn mạnh lại câu này vì nó rất quan trọng

Bước 4: Tìm điểm giao thoa – ngành nghề lý tưởng

Để chọn nghề nghiệp thì bước thứ 4 này là bước quan trọng nhất của thuyết con nhím. Sau khi trải qua 3 bước trên, bạn hãy tìm điểm giao giữa 3 vòng tròn này để tìm ra ngành nghề lý tưởng. Ví dụ, bạn có thành tích tốt ở các môn khối A, thích tính toán và có khả năng tính nhẩm nhanh. Bạn có thể lựa chọn các ngành nghề như kế toán, kiểm toán, phân tích tài chính…

THUYẾT CON NHÍM – Bí quyết tìm công việc phù hợp với thế mạnh của bạn thân và luôn có động lực làm việc

Trên thị trường lao động, ngành phân tích tài chính có xu hướng phát triển và ngày càng nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng vị trí này. Bên cạnh đó, những ngành như kiểm toán, kế toán đang trong tình trạng thừa nhân lực. Kết hợp những yếu tố này, bạn nên chọn nghề nghiệp là phân tích tài chính. Chọn nghề nghiệp này giúp bạn vừa có công việc phù hợp, vừa giảm cạnh tranh.

Một ví dụ nữa cho những bạn đam mê du lịch, có thế mạnh về các môn xã hội, năng động và có kỹ năng giao tiếp tốt. Với tố chất này, bạn phù hợp với các ngành như quan hệ công chúng, hướng dẫn viên du lịch, quản trị khách sạn… Xét về yếu tố nhu cầu xã hội, mảng khách sạn đạt mức tăng trưởng kỷ lục lên đến 15%. Đến năm 2020, ngành này có thể cần đến 870.000 lao động. Như vậy cơ hội việc làm sẽ rất cao với mức lương hấp dẫn. Theo thuyết con nhím, quản trị khách sạn chính là điểm giao để bạn chọn nghề nghiệp lý tưởng cho bản thân.

Step 5: Đánh giá, điều chỉnh

Đừng lo lắng nếu thuyết con nhím chưa rõ ràng ngay từ lúc đầu. Hay vấp phải sự mâu thuẫn khiến bạn không tìm được điểm giao thoa phù hợp. Bởi vì, có thể những thứ bạn thích hay có điểm mạnh chưa chắc đã phù hợp với nhu cầu cầu xã hội và ngược lại.

Lúc này, bạn cần đánh giá lại bản thân và điều chỉnh các vòng tròn một cách linh hoạt. Sau nhiều lần phân tích và bổ sung, bạn sẽ tìm ra giá trị cốt lõi nhất và chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

Đến đây mong rằng bạn đã có được chiến lược con nhím cho riêng mình. Và thành công lựa chọn nghề nghiệp cũng như các vấn đề trong cuộc sống. Hơn hết, bạn phải hiểu rõ nhất về bản thân. Như vậy mới đưa ra quyết định chọn nghề nghiệp và con đường đúng đắn.

Được rồi, thấy nhẹ nhõm hơn tí rồi phải không, vì bạn đã nhận ra vấn đề của mình. Đừng buồn nữa, và cũng đừng lo gì, “vũ trụ luôn có đủ thời gian và năng lượng cho bạn làm bất kỳ điều gì mà bạn muốn, chỉ cần bạn phải hình dung rõ ràng ước muốn ấy“, câu này mình đọc trong cuốn “Nhà giả kim” thì phải, hôm nào có thời gian mình sẽ chia sẻ về tác phẩm kinh điển bán chạy chỉ sau Kinh Thánh này. Hay lắm luôn, có cả bản Radio nữa, hôm qua mới xin tác giả của Radio xong rồi, có giờ là up ngay, kk !!!

Nào, giờ bạn hãy hình dung rõ ràng hơn mỗi ngày ước muốn của mình. Hãy trả lời 3 câu hỏi trên và viết điều mong muốn đó xuống giấy và lên kế hoạch cho bản thân mình trong vòng 3 năm, hoặc 5 năm và bắt tay vào thực hiện. Dũng cảm vẽ lối đi riêng và nhớ là đừng quên “hành động“, thử để có những sai lầm nhỏ, nhỏ thôi nhé ? Tại sao ư ? (bài tới kể chuyện chơi ngu lấy tiếng cho nghe :))), next !!!)

Xong rồi nè, nếu tiện tay bạn nhớ giúp MR.CONNECT chia sẻ bài blog này cho những ai đang loay hoay và thấy chán nản với công việc hiện tại bạn nhé. Khi bạn chia sẻ những điều bổ ích và miễn phí, bạn đang khiến vũ trụ để ý tới hành động cho đi của mình và biết đâu, mọi việc sẽ nhanh hơn đấy. Cảm ơn và chúc bạn tìm thấy SỐ PHẬN CỦA MÌNH, hãy đúng hơn là TÌM THẤY VIỆC MÌNH SINH RA ĐỂ LÀM !