10 mô hình nến đảo chiều trong phương pháp Price Action mà bạn không thể bỏ qua

0
167

Mô hình nến nhấn chìm (Engulfing Patterns)

Một trong những tín hiệu đảo chiều mạnh nhất trong phương pháp Price Action là có sự xuất hiện của mô hình nến nhấn chìm tại vùng hỗ trợ / kháng cự

Mô hình nến Bullish Engulfing (Nến nhấn chìm tăng)

Trong giao dịch forex, việc xác định xu hướng thị trường để tìm kiếm cơ hội vào lệnh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các trader. Nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) là một trong những mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ nhất để giá chuyển từ giảm sang tăng. Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing sẽ được trình bày ngay sau đây

Nến Bullish Engulfing là gì?

Về tên gọi, “Bullish” có nghĩa là xu hướng bò, thể hiện thị trường tăng giá; trong khi “Engulfing” có nghĩa là nhấn chìm. Do đó, nến Bullish Engulfing còn được gọi là nến nhấn chìm tăng – đây là mẫu hình nến đảo chiều tăng mạnh mẽ. Bullish Engulfing gồm 2 cây nến ngược nhau xảy ra trong một xu hướng giảm.

Bullish Engulfing là một mô hình gồm 2 cây nến ngược nhau xảy ra trong một xu hướng giảm. Trong đó nến sau dài hơn và bao trọn toàn bộ nến trước. Mô hình nến Bullish Engulfing cho thấy sự thắng thế hoàn toàn của phe mua. Đây được coi là tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy và thường xuyên được các trader chuyên nghiệp sử dụng.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến nhấn chìm tăng

Đề tránh nhầm lẫn mô hình Bullish Engulfing với các mô hình nến Nhật khác và không bỏ lỡ các tín hiệu giao dịch quan trọng, các trader cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng của mô hình nến nhấn chìm tăng dưới đây:

  • Mô hình Bullish Engulfing gồm 2 cây nến ngược chiều nhau. Trong đó:

     – Cây nến thứ nhất là một nến giảm (nến đỏ) với phần thân khá ngắn và nhỏ.

     – Cây nến thứ hai là một cây nến tăng (nến xanh) với phần thân rất dài và bao trùm toàn bộ cây nến thứ nhất.

  • Giá mở cửa và giá đáy của nến thứ 2 phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất. Giá đóng cửa và đỉnh của cây nến thứ 2 phải cao hơn giá mở cửa của cây nến thứ nhất.
  • Mô hình nến Bullish Engulfing thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm dài hoặc sau một cú giảm mạnh.
  • Nếu cây nến đầu tiên của Bullish Engulfing là dạng nến Doji thì độ tin cậy của mẫu hình sẽ cao hơn.

Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Sau khi đã hiểu được khái niệm cũng như một số đặc điểm nổi bật của Bullish Engulfing Pattern, thì chiến lược giao dịch với mô hình nến nhấn chìm tăng chính là nội dung quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư theo trường phải price action nào cũng phải nắm rõ.

1. Phương pháp giao dịch đơn giản nhất

Nhìn hình minh họa ta thấy, mô hình Bullish Engulfing xuất hiện ngay sau một xu hướng giảm giá dài. Lúc này, để thu được mức lợi nhuận hấp dẫn, các bạn có thể tham khảo cách thiết lập lệnh sau đây:

  • Điểm vào lệnh: đặt lệnh BUY ngay tại mức giá mở cửa của cây nến thứ 3 .
  • Điểm stop loss (cắt lỗ): phía dưới mức giá thấp nhất của mô hình khoảng 1-2 pips.
  • Điểm take profit (chốt lời): chốt lời tại ngưỡng kháng cự của xu hướng như trong hình.

2. Kết hợp với các chỉ báo khác

Do mô hình nến nhấn chìm chỉ là tín hiệu dự báo sự đảo chiều nên muốn giao dịch thành công với mô hình, các trader cần sử dụng kết hợp thêm các chỉ báo kỹ thuật (indicator) khác. Cụ thể:

– Kết hợp Bullish Engulfing với chỉ báo MA30

  • Đường MA 30 là chỉ số dự báo về xu hướng. Do đó, khi đường giá di chuyển phía trên đường chỉ báo MA30 chứng tỏ xu hướng thị trường đang tăng. Ngược lại, khi đường giá dịch chuyển phía dưới đường MA30 cho thấy xu hướng thị trường đang giảm.
  • Điểm vào lệnh: khi mô hình nến nhấn chìm tăng nằm phía trên đường chỉ báo MA30 khi thị trường đang trong xu hướng tăng, các bạn có thể vào lệnh mua tại giá mở cửa của nến thứ 3 (ký hiệu mũi tên xanh ở trong hình)

– Kết hợp Bullish Engulfing với đường hỗ trợ

Điểm vào lệnh: khi mô hình nến Engulfing tăng được tạo thành tại khu vực hỗ trợ, các trader cũng đặt lệnh BUY tại giá mở cửa của nến thứ 3 (mũi tên xanh như trong hình).

Bản thân đường hỗ trợ là dấu hiệu cho thấy xác suất giá sẽ bật lên rất cao, nếu mô hình nến nhấn chìm tăng xuất hiện ở khu vực này chứng tỏ tín hiệu đảo chiều xu hướng là rất an toàn và đáng tin cậy.

MÔ HÌNH NẾN SAO TRỜI

Evening Star Doji

Morning Star Doji

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về mô hình nến Bullish Engulfing. Mô hình luôn phát huy được tác dụng hiệu quả trong quá trình hỗ trợ các trader xác định xu hướng đổi chiều. Nhìn chung, nếu đủ nhạy bén và biết cách đặt lệnh hợp lý, mô hình nến nhấn chìm tăng có thể giúp các bạn thu được khoản lợi vượt mức kỳ vọng. Chúc bạn thành công!

NÊN NHỚ

Tâm lý và hành động của thị trường sẽ được thể hiện tất cả ở giá và mô hình nến Nhật chính là nơi cho biết tâm lý thị trường đang thế nào, và thị trường có khả năng đi về đâu.

Và ý nghĩa của cây nến không chỉ phụ thuộc vào hình dạng của nó mà còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của nó trên biểu đồ.

Hãy nhớ kỹ những điều này khi phân tích.