Linda Raschke – Nữ trader huyền thoại với 11 bài học để đời

0
14
5/5 - (1 bình chọn)

Linda Rashke là nữ phù thuỷ có các kết quả giao dịch được kiểm toán ghi nhận và được phỏng vấn trong cuốn “Phù thuỷ thị trường” của Jack Schwager vào năm 1992. Dưới đây là 11 bài học được bà rút ra trên chặng đường giao dịch của mình:

 1. Tôi cũng là 1 tín đồ vào việc dự đoán hành động giá, nhưng không quá ám ảnh bởi việc đó. Tôi không đặt mục tiêu cho giá. Tôi thoát ra khi hành động giá nói tôi phải thoát ra, thay vì cố gắng dự đoán là giá sẽ đi được bao xa. bạn phải sẵn sàng lấy những gì thị trường cho bạn.
 2. Ghi lại các giao dịch của bạn là bài tập tốt nhất trên đời.
 3. Tôi tin rằng các con sóng giá ngắn hạn có thể được dự đoán bởi bất kỳ độ chính xác nào. Thời gian dự đoán càng lâu thì độ chính xác càng thấp. Tôi là tín đồ của thuyết hỗn mang.
 4. Bạn không cần phải là 1 nhà khoa học mới có thể trở thành trader, thực ra một vài trader giỏi nhất tôi từng biết chỉ là những con người không thông thái. Nền giáo dục chính quy có vẻ như không liên quan đến kỹ năng làm trader của con người.
 5. Tôi rất trân trọng sự thật ra tôi đã coi trading là nghệ thuật. Cũng giống như các ngành nghề nghệ thuật khác, như luyện chơi piano, sự hoàn hảo chỉ là mộng tưởng – tôi chưa bao giờ chơi được một cách hoàn hảo, và tôi cũng chưa bao giờ bán tại đỉnh và mua tại đáy – nhưng sự nhất quán là có thể đạt được nếu bạn luyện tập ngày qua ngày.
 1. Tôi thực sự thấy rằng tôi có thể tiết lộ tất cả các bị mật giao dịch của tôi mà chẳng làm thế giới này khác đi. Bởi phần lớn mọi người đều không thể kiểm soát cảm xúc của họ hay đi theo một hệ thống. Và phần lớn các trader cũng sẽ không làm theo hệ thống của tôi, ngay cả khi tôi đưa cho họ hướng dẫn chi tiết, bởi cách tiếp cận của tôi sẽ không cảm thấy đúng đắn đối với họ.
 2. Hãy hiểu rằng học cách hiểu được thì trường có thể tốn nhiều năm trời. Hãy tập trung toàn bộ thế giới của bạn vào trading và quên đi tất cả những thứ khác. Hãy tiếp cận càng gần với các trader thành công càng tốt. Cân nhắc làm việc cho 1 trader thành công không lấy phí.
 1. Có quá nhiều thứ không đoán trước được có thể diễn ra trong 2 tháng. Đối với tôi, giao dịch lý tưởng thường kéo dài 10 ngày, nhưng tôi sẽ tiếp cẫn mỗi giao dịch với kỳ vọng nắm giữ chúng trong 2-3 ngày.
 2. Tôi tin rằng kỹ năng quan trọng nhất cảu tôi là nhận ra được các mẫu hình trên thị trường. Tôi nghĩ rằng kỹ năng này tôi học được là nhớ tiếp cận của tôi với âm nhạc.
 3. Các trader giỏi là những người có thể đứng ngoài trong phần lớn thời gian trong tháng và chỉ tham gia vào tối thiểu các giao dịch tốt nhất. Kỹ năng quan trọng nằm ở việc không đánh mất tiền.
 4. Nhân tố quan trọng thứ 3 để đạt được hiểu suất cao nhất là thái độ. Thái độ của bạn khi gặp các tình huống khó khăn không thể tránh được trên thị trường. Thái độ là cách đóôi xử của bạn khi gặp chuỗi thua và chuỗi thắng.