Mỗi khi khó chịu với người khác, là một cơ hội để ta hiểu chính mình

0
1363

Trích đoạn trong sách: 3 người thầy vĩ đại – Robin Sharma, lúc cha Mike đang trò chuyện với Jack, có nhắc tới câu nói

Carl Jung từng viết rằng: “Mọi thứ khiến chúng ta khó chịu với người khác đều có thể dẫn chúng ta tới việc hiểu về chính mình.”

Carl Gustav Jung (1875-1961): bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học người Thụy Sĩ. Ông được coi là nhà tâm lý học hiện đại đầu tiền cho rằng: Tinh thần của con người là nền tảng của mọi tôn giáo.

Giờ đây, hãy đủ can đảm và chín chắn để tiến hành công việc nội tại cần để giải phóng cơn giận sẵn có của con và chuyển tâm trí con sang một không gian yêu thương. Đó chính là mục đích mà tất cả chúng ta đều cần nhắm tới – không gì ngoài tình yêu thương thuần túy. Bởi vì một con người tràn ngập yêu thương sẽ nhìn thấy yêu thương từ những người xung quanh. Ta biết đây không phải là một quá trình có thể thực hiện một cách nhanh chóng – nó là một ý tưởng để phấn đấu, và thậm chí với nhiều người, có khi phải mất đến cả đời để thoát khỏi tâm lý giận dữ và sợ hãi để biết yêu thương và bao dung với những người xung quanh.

Thực tế, đây chính là hành trình cuộc đời tìm ra những khu vực yếu đuối của chúng ta và khắc phục để cuối cùng chúng ta có thể tìm thấy cái bản ngã tốt nhất của mình. Đây là con đường duy nhất phải đi nếu mục đích của con là tìm thấy sự bình yên và tự do vĩnh hằng. Không có lựa chọn nào khác.”

Tại Việt Nam, tôi cũng từng được biết đến cầu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh về sự thấu hiểu

Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể trao tặng cho những người xung quanh. Thấu hiểu cũng chính là tên gọi khác của sự yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu và cảm thông cho người khác bạn cũng sẽ chẳng yêu thương được chính mình.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Chắc bạn cũng có thể nhận ra sự tương đồng của 2 cấu nói trên, với tôi, đây là một trải nghiệm tĩnh lặng và cần có để hiểu chính mình, hiểu người. Tôi viết lại đây dành cho thế hệ trẻ, cho kiếp sau của mình, một nơi để nhớ lại những tri thức mà ta đã từng được thức ngộ.

Tôi lờ mờ nhận ra, mọi sự khó chịu với người người khác, đều xuất phát từ sự không hoàn thiện phần tính cách trong ta

MR.CONNECT