Tự khẳng định trước khi được ai đó đề bạt, bài học lãnh đạo

Tự khẳng định bản thân mình trước khi ai đó đề bạt

0
1198
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn hiểu thế nào về lãnh đạo? Bạn hình dung lãnh đạo là người có tố chất thế nào ? Trong một lần lang thang trên mạng, tôi tình cờ đọc được bài viết này và cảm thấy góc nhìn khá hay về các tố chất của người lãnh đạo, mời các bạn cùng tìm hiểu và đưa ra nhận xét của mình trong phần bình luận nhé.

Trong Bố Già (1972), khi Ông trùm Vito già yếu, mọi quyền lực lúc đó cần phải có người kế thừa, và Bố già chọn người con trai út Michael. Khi ấy trong gia đình, Michael là “Kẻ ngoại đạo”, không tham gia vào việc làm ăn, mà lại từ một cựu lính quay về giúp sức gia đình. Dĩ nhiên là đội ngũ đàn em, rồi những đối tác không ai tin tưởng kẻ chân ướt chân ráo lại trẻ măng này.

Michael nổ súng giết chết kẻ buôn ma tuý khét tiếng Sollozzo, cuối phim lạnh lùng tàn sát toàn bộ ông trùm còn lại của New York khi vẫn đang đi lo việc đỡ đầu cho cháu ruột. “Năng khiếu” xử lý mang dòng máu Sicily lạnh lùng ấy, đã đổi lấy được những cái hôn đầy tôn sùng vào mu bàn tay dành cho ông Trùm của hội đàn em. Đây là cảnh cuối phim rất ấn tượng, làm người xem nhận ra bản chất của quyền lực.

Hình trích trong phim The GODFATHER – Nguồn Internet

Mỗi lãnh đạo đều có tính khí riêng, nhưng cùng sở hữu thứ gì đấy khó nói. Người Born Leader, về cơ bản toả ra một sức ảnh hưởng riêng. Tiếp xúc với những người như vậy, chúng ta nhận ra có những điều có thể học, những điều không. Nhưng về cơ bản, không ai làm lãnh đạo mà được đề bạt, hay cần người khác đề bạt cả, bởi họ:

Biết mình đang làm gì

Người lãnh đạo không cần mọi người đặt câu hỏi Tại sao? Vì những câu hỏi đấy họ đã tự trả lời, hoặc bằng cách nào đó có đáp án. Quyết định của một người có khí chất được thể hiện ở tính chắc chắn, không lưỡng lự. Niềm tin là thứ năng lượng đầu tiên được lãnh đạo truyền xuống tập thể.

Khác biệt

Không lãnh đạo nào giống nhau. Mỗi người sẽ xử lý tình huống theo cách riêng. Chỉ họ biết điều đó sẽ dẫn đến đâu. Họ lựa chọn theo số đông, có khi lựa chọn theo số ít. Sự linh hoạt tạo nên tính khác biệt, như con báo chọn rình mồi hay xồ tới chiếm đoạt con mồi.

Khó đoán

Một người chú theo type lãnh đạo cổ điển. Trong bữa tiệc nọ, giữa chầu rượu vui vẻ tất cả mọi người, chú đập bàn quát mắng một người em vì ý định đầu tư vào mấy dự án nhà thuê nào đó. Vài tháng sau, chú em kia phá sản. Kẻ lãnh đạo biết điều người khác không biết, và hành xử theo cách người khác không hay.

Sự thấu hiểu, khôn ngoan

Lãnh đạo là kẻ duy nhất biết tất cả mọi thứ nhưng không nói. Là kẻ hiểu bạn nhất nhưng không thể hiện ra. Lãnh đạo quản trị không chỉ bản thân, mà còn những người khác. Vậy họ cần hiểu người khác như bản thân mình.

Nhẫn nại

Là kẻ duy nhất lúc thuyền chìm vẫn nghĩ cách để về bờ khi thuỷ thủ đoàn đang trực chờ nhảy xuống nước, là kẻ mang bộ đồ nghề xuống khoang tàu tìm miếng ván thay vì lên mạn tàu tìm phao bơi. Hơn thế, lãnh đạo là kẻ duy nhất chịu được sự cô đơn.

Lãnh đạo có thể độc đoán, có thể dân chủ. Lãnh đạo có thể ít lời, nhiều lời. Nhưng không có lãnh đạo hời hợt. Không có lãnh đạo nửa vời. Kẻ cứng cựa nhất, kẻ đứng ra bảo vệ đàn, kẻ xắn tay áo làm được mọi thứ, ấy là lãnh đạo.

Học làm lãnh đạo có thể dành cho bất cứ ai. Bạn lãnh đạo bản thân mình, lãnh đạo một đội nhóm làm những công việc đơn giản, hay nhìn xa hơn là chuẩn bị tinh thần được đề bạt. Vậy nên đừng ngừng học làm lãnh đạo.

Điều kinh hoàng nhất là vào một lúc nào đó, được giao trách nhiệm làm công việc của một người lãnh đạo, và bạn chứng minh cho mọi người thấy bạn chỉ là một thằng lính lác.

Theo Hùng Nguyễn – CEO MEG

Sau khi đọc bài viết này, bạn nghĩ thế nào về tố chất của người lãnh đạo, theo bạn người lãnh đạo cần thêm yếu tố nào ngoài những tốt chất trên ?, hãy để lại cảm nghĩ của bạn trong phần bình luận nhé.